Impact-Site-Verification: 71731b28-6515-46b4-a1fe-c3af7dfa427f TwOops! เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ 2G, 3G, 4G และโอเปอเรเตอร์ในบ้านเรา - Happy Tech Blog

Header Ads

Hightlight

TwOops! เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ 2G, 3G, 4G และโอเปอเรเตอร์ในบ้านเรา


ผมทวีตเอาไว้สักพักแล้ว แต่จับเอามาโพสต์ไว้ใน blog ของตัวเองหน่อย เผื่อใครอยากอ่านและเก็บเอาไปบ้าง
TwOops! แปลงและย่อมาจาก Tweet Opinion หรือความเห็นจากผมบน Twitter นั่นเอง มาติดตามกันได้เลย:-DTweet เมื่อวันที่  29 ธันวาคม 2011 ปีที่แล้วนี่เอง
------------------------------------------------------------

DTAC AIS Truemove-H
DTAC subscribe 22.3 90% prepaid
ข้อมูลนี้หาได้ไม่ยากใน Google ก็คิดว่าคงไม่ใช่ความลับล่ะมั้ง เอามาแชร์คงได้อยู่แล้ว
DTAC ได้สัมปทานคลื่น GSM 1800 และ AMPS 800MHz จาก CAT ซึ่งจะหมดสัญญาในปี 2018 รายงานเค้าว่างั้น ไอ้เราก็จำไม่ได้แฮะ แต่คงใช
เพิ่งรู้ว่า Telenor มาเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่มาตั้งแต่ปี 2001 แล้วนะเนี่ย 10 ปีแล้วหรือน
และคาดว่าจะจ่ายค่าเช่าสัญญาให้กับ CAT 20-25% และ 30% ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา คงต้องรอดูสรุปปีนี้ว่า ดีขึ้นหรือว่าทรงตัว สำหรับ DTAC
เพราะช่วงนี้ Truemvoe H มาแรง AIS ก็มีการ rebrand ใหม่ โฆษณากันเต็มที่ ส่วน DTAC ก็ไม่เบา แต่ช่วงที่ผ่านมา มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างที่ไม่ด
network ที่ล่มจนโดนเสียงบ่นปนด่า ไม่น้อยในช่วงที่ผ่านมา แต่ก็มีการออกมาแก้สถานการณ์ด้วยการไม่เก็บตังค์ในช่วงนั้น
คงต้องดูว่า DTAC จะกู้ network ของตัวเองให้เสถียร เร็ว แรง เหมือนที่เคยโปรโมตเมื่อปีก่อนได้หรือเปล่า "เร็วกว่า ดีกว่า"
แต่สำหรับค่าย Truemove H คงกำลังวางแผนออกตามมา 42Mbps แต่ค่าย AIS ยังติดเทคนิคอยู่ที่ 21Mbps ออกมาให้ใช้งานกันสักพักใหญ่ๆ แล้ว
อ่านไปอ่านมา เอาที่คนรู้อยู่แล้วมาบอกอีกทีดีกว่า น่าจะเพิ่มความเข้าใจในการใช้งาน 3G ช่วงนี้ได
ก่อนหน้านี้เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ทผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่เราใช้งานกันก็คือ GPRS ซึ่งมีความเร็วดาวโหลดสูงสุด 60Kbps และ อัพโหลด 40 Kbps
นั่นเราก็ใช้กันอยู่นานหลายปี ราคาค่าแพ็คเกจก็สุดแพง แต่ผมเกิดไม่ทันเลยจำไม่ได้ว่าเท่าไหร่ ฮาๆ
ส่วนเทคโนโลยีที่เรายังใช้อยู่ในปัจจุบัน EDGE เราเอดจ์กันมานานมาก ดาวโหลดสูงสุดอยู่ที่ 236Kbps ส่วนอัพโหลด 59Kbps เท่านั้นเอง พอใช้ไหม
พอไม่พอก็ใช้กันมานานมาก ถึงมากที่สุด :-P
และมีเทคโนโลยี EDGE ที่โอเปอเรเตอร์บ้านเรา ไม่ได้เปิดให้ใช้งาน เพราะมันคงไม่ได้สูบตังค์ลูกค้าแน่นอน Dual carrier EDGE และ EDGE-2
เพราะว่า Dual Carrier EDGE ดาวโหลดสูงสุดได้ที่ 237 Kbps แต่อัพโหลดสูงสุดที่ 592Kbps O_o' ถึงเปิดให้ใช้ คนทั่วไปก็ไม่เห็นความต่าง
ส่วน EDGE-2 นี่ก็ไม่เหมาะกับการใช้งานทั่วไปเช่นกันเพราะ ดาวโหลดสูงสุดที่ 474Kbps ส่วนอัพโหลด มันเยอะสุด สูงสุดถึง 1.2 Mbps O_o' เกินไปป่าว?
ก็กลายเป็นว่าดาวโหลดเพิ่มนิดหน่อย แต่อัพโหลดขึ้นเพียบ ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ใช้อยู่แล้ว ไอ้เจ้าอัพโหลดเนี่ย เก็บตังค์ก็เท่าเดิม ลงทุนเพิ่มอีกเพียบ
ผมก็เลยเดาว่า คงเป็นเหตุผลที่ EDGE ดาวโหลดอยู่ที่ 236Kbps กันมานาน แต่จริงๆ อัพโหลดคงมีเทคโนโลยีที่อัพเกรดเพราะอัพโหลดปกติอยู่ที่ 1xx Kbps
เข้ามาถึงใกล้ตัว ค่ายใหญ่ AIS บอกเอาไว้ว่าเค้าให้บริการ EDGE ครอบคลุมทั่วประเทศ และตอนนี้เป็น EDGE+ สงสัยเอาเทรนด์ Google Plus มาตั้งมั้ง
โดย EDGE+ ที่ว่า ความเร็วดาวโหลดสูงสุด 296 Kbps อัพโหลดสูงสุด 276Kbos มั้ง ถ้าจำไม่ผิด ต้องไปหาโพยก่อน ฮาๆ
Doc ที่มีในมือก็ไม่ได้บอกซะด้วยสิ เลยไม่สามารถบอกได้ว่าอยู่ในประเภทไหน แต่เหมารวมว่าเป็น EDGE นั่นล่ะ แต่มีการพัฒนาต่อยอดมาเรื่อยๆ
ช่วงเปลี่ยนแผ่านเทคโนโลยีไปยัง 3G เทคโนโลยีเดิมก็คงจะมีการปรับปรุงกันไปเรื่อยๆ จนได้ระดับนึง ที่ media หรือข้อมูลมีปริมาณมากขึ้น
จนความเร็วในระดับ EDGE ไม่เพียงพอกับการใช้งานจึงมี 3G และ 4G ตามๆ กันมา บ้านเรา 3G? ก็ตามๆ กันไป ปีนี้ที่เริ่มบูมมากที่สุดทุกค่าย
จนมาถึงช่วงของยุค Mobile Internet ความเร็วสูง จะเรียกว่า Hispeed ก็คงไม่ผิดนัก 3G หุๆ สามจี หึๆ 3จี ฮาๆ มันเกิดหรือยังหนอ
3G ที่เราติดปากกัน จริงๆ ศัพท์ทางเทคนิคที่เรียกกันคือ WCDMA ดูสเปคโทรศัพท์ที่รองรับ มักจะมีคำนี้ด้วยนะ
นั่นไง คุ้นกันใช่ไหมล่ะเจ้า 384Kbps เนี่ย เพราะผู้ให้บริการในบ้านเรา เค้าจะเขียนเอาไว้ในหมายเหตุตัวเล็กๆ เคยอ่านกันบ้างหรือเปล่า
3G จริงๆ พื้นที่เริ่มที่ 384Kbps นั่นเองทั้งดาวโหลดและอัพโหลด หลายคนอาจจะเข้าใจเหมือนผมในตอนแรกว่า 3G อะไร ทำไมมันต่ำกว่า Mbps
แต่นี่คือความเร็วของเทคโนโลยีพื้นฐาน 3G ที่ผู้ให้บริการไม่ได้หลอกดาวนะ ฮาๆ ผมก็รีเควสเป็นเมกอยู่เรื่อย ก็มันเร็วไม่พอนี่นา ฮาๆ
แต่ที่ไม่ค่อยถูก น่าจะเป็นเคสของแพ็คเกจ iPhone 4S ที่บรรดาผู้ให้บริการ พร้อมใจกันลดเหลือ 64Kbps อันนี้มัน GPRS น่ะครับพี่น้องครับ
แต่อย่างว่า ไม่อยากใช้ก็ไปหาแพ็คเกจอื่นใช้ซะ แค่นั้นก็จบ แล้วเราเหลือทางเลือกสักเท่าไหร่กันนะ O_o'
3G ยังมีการต่อยอดเช่นเดียวกัน มีการปรับปรุงจนความเร็วสูง 42Mbps ที่ให้บริการในบ้านเรานี่ล่ะ
ตัวที่อัพเกรดขึ้นมาก็คงเป็น HSDPA ที่ปรับในส่วนของดาวโหลดมีความเร็วในการดาวโหลดสูงสุด 1.8, 3.6, 7.2 และ 14.4 Mbps ก็แล้วแต่ device จะเลือก
สเปค Smartphone หรือ device ต่างๆ ที่รองรับ 3G มักจะบอกว่ารองรับที่ความเร็วเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเริ่มจาก 3.6Mpbs เราไม่เคยเห็น 1.8 กันใช่ไหม?
เมื่อมีการต้องการใช้งานข้อมูลมากขึ้น ความเร็วในการดาวโหลดเพียงแค่ 384Kbps ไม่เพียงพอแน่นอน คงจะปรับไปที่ 1.8 Mpbs ในอนาคต
ส่วนเทคโนโลยีต่อยอดถัดมา คงเคยผ่านตาบ้าง HSUPA อันนี้ก็ปรับปรุงเฉพาะส่วนอัพโหลด โดยมีความเร็วในการอัพโหลดสูงสุด 0.73, 1.46, 2.93, 5.76, 11.5
ซึ่งเราจะเห็น Smartphone และ device ในช่วงปีสองปีที่ผ่านมามีสเปคบอกเอาไว้ว่ารองรับ WCDMA/HSDPA/HSUPA
ความเร็วเท่าไหร่ก็แล้วแต่เลือกใส่เอาไว้ในเราเลือกใช้กัน และ HSDPA/HSUPA เรียกรวมๆ กันว่า HSPA นั่นเอง
สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด HSPA+ ดาวโหลดสูงสุด 42Mbps และดาวโหลดสูงสุด 22Mbps นะ บ้านเราได้ใช้กันแล้ว
มีค่ายน้องใหม่ แต่ไม่ใช่หน้าใหม่ Truemvoe-H เปิด 42Mpbs อีกรายก็ DTAC 42Mbps เช่นเดียวกัน
Truemove-H นี่การตลาดแจ่ม แรง เจ๋ง มาตั้งแต่ยุคไหน เค้าทำได้ดีจริง จริงๆ ก็ Truemove เดิมนั่นล่ะ โปรโมตกันสุด
42 Mpbs ครอบคลุมทั่วไทย พร้อม Wi-Fi กว่า 100,000 จุด จริงหรือ???
ตอนที่ ณ โปรโมตออกสื่อครั้งแรก เค้าก็มีหมายเหตุตัวเล็กๆ อีกละ ว่าภายในเดือนไหนถ้าจำไม่ผิด ตุลาคมมั้ง พอดีน้ำท่่วมคงเลยมาอีกเดือน
ผมก็ไม่รู้ว่าล่าสุด เค้าครอบคลุมทั่วไทยหรือยัง แต่ข่าวผ่านตา หัวเมืองใหญ่ทถุกจังหวัดได้หมดแล้ว รวมถึงล่าสุดนครปฐมน่าจะทั้งจังหวัด จริงหรือ?
ก็คงต้องลองกันเอาเองล่ะ ฮาๆ แต่อีกส่วนนึงก็คือ โปรโมตเครือข่ายแรงที่สุด ครอบคลุมที่สุด แต่ device ล่ะ อยู่ไหนหวา มากสุดก็รองรับ 21Mbps
เครือข่ายที่แรงที่สุด ครอบคลุมที่สุด แต่กลับไม่มี device ที่ดีที่สุด ที่สามารถรีดประสิทธิภาพได้ มันก็ยังไงๆ อยู่นะ ว่าไหม ฮาๆ
แต่กลับกันค่ายที่โดนหนักในช่วงนี้ DTAC โปรโมตมาตั้งแต่ต้นว่า 42Mbps เหมือนกัน แต่ไม่ได้ยินว่าครอบคลุมทั่วประเทศเหมือน Truemove-H
เท่าที่รู้ เหมือนค่อยๆ ขยาย หรือเค้าไม่ค่อยโฆษณาก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ผมว่าก็ตรงๆ ดีนะ ไม่โอเวอร์เหมือน Truemove-H ที่มักจะเกินจริงไปสักหน่อย
และล่าสุดเห็น spot วิทยุ device รองรับ 42Mpbs ออกมาให้ซื้อไปลองแล้ว ถึงแม้ว่าจะไม่รู้่ว่าแรงจริงหรือไม่ แต่มีให้ลอง
แสดงว่ามั่นใจในเครือข่ายมาก เดาว่าที่ Truemove-H ยังไม่เปิดตัวพร้อมเครือข่าย เพราะมันยังไม่นิ่ง ต้องปรับกันอีกพักใหญ
ขืนเอา device ออกมาให้ใช้กัน กลัวจะได้รับประสบการณ์ที่ดีเกินคาดไม่ถึง(ในด้านลบนะ) แล้วก็เสียแบรนด์หมด
ว่าแล้วใครมี dtac Aircard 42Mbps เอามาให้ลองมั่งดิ ฮาๆ
เรื่องแพ็คเกจก็ต้องดูกันเอาเอง อ่านหมายเหตุตัวเล็กๆ ไว้แม่นๆ ให้เข้าใจก่อนสมัครล่ะ ฮาๆ เข้าแล้ว จะออกน่ะยากนะ
แต่ 42Mbps สำหรับคนใช้งานทั่วๆ ไป ยังไงก็คงใช้ไม่ถึง ผมเองแค่ 7 เมกก็เหลือๆ แล้ว ไม่ได้เอาไปสูบอะไรมากมาย
แต่เรื่อง GB นี่ไม่พอแฮะ - -a ไม่ได้สูบความเร็ว แต่สูบข้อมูล แถมไม่ได้ไปดูดบิทด้วย
ก็คงเป็นข้อมูล ที่คงช่วยให้เข้าใจได้มากขึ้นนะขอรับ ฮาๆ หรือ งง มากกว่าเดิมก็ไม่ร
เอ้า แล้ว AIS ไปไหนล่ะ ก็เค้าให้ใช้แค่ 21Mbps เลยไม่พูดถึง ก็คงจำกัดเรื่องแบนด์วิดธ์ที่คงพอรู้กันอยู่แล้ว เลยให้บริการไม่ถึง 21Mbps
ค่าย AIS คงต้องรอดูสถานการณ์อีกที คงโปรโมตไม่ได้ว่าเร็วสุด แรงสุด เพราะตอนนี้อยู่ที่ 21Mbps เท่านั้น
อ่าว ยังไม่จบ แถมท้ายอีกหน่อย 3G แล้วเราจะไปไหนกัน ไปกินชายสี่หมี่เกี๊ยวกันดีกว่า ฮาๆ 4G นั่นเอง #มุกแป้ก
4G ที่เราคุ้นกัน และเห็นกันบ่อยขึ้นสำหรับคำศัพท์ LTE ได้ยินมาหลายปี แต่กว่าจะได้ใช้อีกหลายสิบปี ฮาๆ
LTE ดาวโหลดสูงสุด ได้มากจริงๆ มากถึง 326 แค่นั้นเองครับ แต่ว่าหน่วยน่ะเป็น Mbps แม่เจ้า จะเร็วไปไหนเนี่ย ส่วนอัพโหลดสูงสุด 86 Mbps พอไหม?
ตอนนี้ใช้ความเร็วจริงๆ ผมก็จำไม่ได้อ่ะนะว่าเท่าไหร่ คุ้นๆ ว่าดาวโหลดตามทฤษฎีที่เปิดให้บริการ 1xx Mbps แต่ใช้งานจริง ได้สัก 2x Mpbs ล่ะมั้ง
เคยอ่านมามาเมื่อต้นปีหรือปลายปีก่อน ที่เค้าเพิ่งเปิดให้บริการกันในเมืองนอก
ก็คงอย่างที่เรารู้กัน ความเร็วที่บอก ก็คงเป็นความเร็วสูงสุดนั่นล่ะ คนใช้เยอะ ก็แชร์กันไป ตามธรรมชาต
ดังนั้น ใครที่หลงกล โฆษณาชวนให้เชื่อ (และเราก็เชื่อจริงๆ) 42Mbps จะได้ตัวเลขเท่านี้ ก็ทำใจ และเข้าใจได้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาต
ดังนั้นอย่าไปโวยที่ ช้อปก็แล้วกันนะ ฮาๆ ว่าแต่ว่า เหมือนลูกศรนั้นกลับมาปักตัวเองแฮะ เขวี้ยงงูไม่พ้นคอ อะไรเทือกนั้น นี่ล่ะ คำหวานของ MKT
ก็คงหมดจริงๆ แล้วล่ะมั้งครับ
ว่าแล้วก็ยังสงสัยไม่หาย ทำไมถึงจับมือกันทำให้ iPhone 4S กลายเป็นของโบราณ ในช่วงหมดจำนวน GB ไปแล้วก็ไม่รู้ เต่าเรียกพี่ 64Kbps

--------------------------

ไม่มีความคิดเห็น

======= Start Skimlink ======= ======= Stop Skimlink =======