Impact-Site-Verification: 71731b28-6515-46b4-a1fe-c3af7dfa427f คุยแป๊ป แฮปปี้! - ศึกชิง ความเป็นที่ 1 ในยุค 5G - Happy Tech Blog

Header Ads

Hightlight

คุยแป๊ป แฮปปี้! - ศึกชิง ความเป็นที่ 1 ในยุค 5G





มาคุยกับเรื่อง 5G หน่อยก็แล้วกัน แต่ในแง่ของการโปรโมตของโอเปอเรเตอร์นะ เป็นเรื่องปกติที่ทั้งสามค่ายจะแข่งกันโฆษณา แย่งความเป็นที่ 1 ซึ่งงานนี้เมื่อมีข่าวประกาศอนุญาตอย่างเป็นทางการ สองค่ายใหญ่ เบอร์ 1 และ 2 ต่างก็รีบคว้าตำแหน่งเปิดทดสอบ 5G อย่างเป็นทางการ โดยมีการประกาศออกมาพร้อมๆ กัน แต่ความเร็วที่เปิดทดสอบจริงๆ ก็คือค่าย AIS มีการยิง Line โฆษณามาในเวลาใกล้เคียงกัน แต่ทาง AIS กลับเปิดทดสอบที่ AIS DC และ Live โชว์ในอีกไม่กี่วันถัดไป ก็น่าสนใจที่ทีม AIS ทำงานเตรียมพร้อมได้อย่างรวดเร็วจริงจัง โดยทดสอบความเร็วครั้งแรกที่ 16 Gbps ซึ่งถือว่าเร็วมาก ดาวโหลดหนัง เพลง หรือข้อมูลที่เราใช้งานในปัจจุบันเรียกว่าพริบตาเดียวเสร็จ ซึ่งช่วงนั้นก็จะงง งง อยู่ว่าใครเป็นเบอร์ 1 ต่อมาทาง TrueMove H ก็ตามมาด้วยการทดสอบความเร็วที่เร็วกว่าที่ 18 Gbps ซึ่งแน่นอนว่าในช่วงแรกคงเปิดทดสอบไม่ทัน เป็นเบอร์ 1 ไม่ทันในด้านการเปิดทดสอบ แต่เป็นเบอร์ 1 ในเรื่องความเร็ว และต่อมาไม่จบเพราะ AIS ก็เคลมกลับมาว่า ฉันเร็วกว่าที่ 19.5 Gpbs นะจ๊ะ แต่ว่าเป็นความเร็วที่บวกเทคโนโลยีเพิ่มคือ Next G+ หรือเอา WiFi มารวมด้วยนั่นเอง ดูๆ ไปเกมนี้ก็สนุกดี เพราะมีการช่วงชิงพื้นที่ความเป็นที่ 1 กันอย่างสนุก ทั้งสองค่ายนี้ต่างก็ไม่ยอมกัน ไม่ว่าจะยังไงก็ต้องเอาสักมุมล่ะนะ ซึ่งผมว่าจริงๆ แล้ว เทคโนโลยีมันคงตันที่ 18.x Gbps ซึ่งถ้ามาเทียบการใช้งาน 5G จริงๆ ก็คงไม่ต่างกันเยอะหรอก แม้ว่าจะไปที่ 19.5Gbps ก็ตามที เพราะยังไงก็มีข้อจำกัดคือต้องเกาะ AIS Super WiFi ด้วย นั่นเอง ซึ่งแต่ละค่ายก็ชูจุดเด่นของตัวเองกันไป ซึ่งเกมนี้ยังไม่จบ เพราะว่ายังจะมีการชิงพื้นที่กันอีกครั้งเมื่อ มีการเปิดให้บริการ 5G อย่างเป็นทางการ ที่เกาหลีก็เริ่มแล้ว ซึ่งผลกระทบกับเราจริงๆ คงไม่ใช่ความเร็วในการใช้งานเพิ่มขึ้นเพียงอย่างเดียว หากแต่เป็นแพ็กเกจโปรโมชั่นต่างหากที่เราจะต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กับความเร็ว รวมถึงพื้นที่ ที่ให้บริการ ซึ่งก็คงมาเคลมกันอีกทีว่าใครให้บริการได้ครอบคลุมมากกว่ากัน
อีกค่ายที่ตามมาไม่พ้น dtac เค้าก็ยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องรวมถึงในระบบ 5G เองด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ชิงพื้นที่สื่ออะไรมากมาย แต่ก็มีการจับมือกับ Ericson ที่ใช้เทคโนโลยี 5G-Ready Massive MIMO 64T6R ทดสอบความเร็ว 5G เช่นเดียวกัน แต่ไม่มีความเร็วมาโชว์กะเค้านะ ตามข่าวคือเปิดให้บริการ แต่เอาจริงๆ ถ้ายังไม่มีแพ็กเกจที่ชำระตังค์ได้ ก็ถือว่ายังทดสอบอยู่นั่นเอง อ้อ พอพูดถึงอุปกรณ์ ก็แน่นอนว่า AIS เองจับมือกับ Nokia ส่วน TrueMove H ถ้าไม่ผิดน่าจะเป็น Huawei เพราะเค้ามีหุ้นส่วนจากจีนอยู่ด้วย เรียกว่าเป็นศึกอุปกรณ์โทรคมนาคมกลายๆ ไปเหมือนกัน แต่จริงๆ ในโครงข่ายแต่ละค่ายก็มีผสมๆ กันไปล่ะครับ ไม่ได้อิงค่ายไหนแบบ 100% เอาเป็นว่า งานนี้ดูเกม 5G กันอีกยาวๆ เพราะการใช้งานจริง ผมว่าคนทั่วไปจะมีสักกี่คนที่จำเป็นต้องใช้และสัมผัสกับความเร็วระดับนี้ นอกจากใช้ชั่วคราว เฉพาะงาน เฉพาะทาง ก็ยังไม่เห็นว่าคนทั่วๆ ไปอย่างผมหรือเพื่อนๆ จะต้องใช้งานนะ ยังไงก็ใช้ 4G และทำให้โครงข่ายเสถียรที่สุดก่อนจะดีที่สุด

ไม่มีความคิดเห็น

======= Start Skimlink ======= ======= Stop Skimlink =======