Impact-Site-Verification: 71731b28-6515-46b4-a1fe-c3af7dfa427f Happy Talks - Xiaomi Mi Band 5 เปิดตัวเร็ววันนี้ อะไรน่าสนใจ? - Happy Tech Blog

Header Ads

Hightlight

Happy Talks - Xiaomi Mi Band 5 เปิดตัวเร็ววันนี้ อะไรน่าสนใจ?มาเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน Mi Band 5 ข่าวล่าสุดคือ 11 มิถุนายนนี้ เรียกว่าเป็นรุ่นที่ 5 แล้ว จริงๆ ผมว่า Mi Band 4 ก็ยังไปได้นะ ใช้งานดีอยู่เลย คือก็ตามมาทุกรุ่น ใช้ยังไม่คุ้มเลยรุ่นใหม่ออกอีกแล้วสิ แต่มาก็คงเปลี่ยน เพราะส่วนใหญ่ มันจะดีกว่าเก่า แต่ก็ถ้าเทียบฟีเจอร์แล้วผมว่าต่างไม่มากมาย แต่เนื่องจากราคาคือประมาณ 1,000 บาท ซึ่งไปๆ มาๆ ก็เหลือต่ำกว่าพันอยู่แล้ว ยังไงก็คุ้ม ตกเดือนละร้อยบาท กับได้ข้อมูลสุขภาพ หรือการออกกำลังกายมาไว้ในมือผมว่าถ้าใครไม่เคยใช้อุปกรณ์พวกนี้ก็น่าลงทุนนะ เพราะเป็นทั้งนาฬิกาได้ในตัว ขนาดเล็ก กันน้ำ แทรคเรื่องแอคทิวิตี้ต่างๆ ได้ครบ แบตอึด อาจจะอย่างเดียวก็คือเป็น Smartband ที่เป็นลักษณะเป็นแท่งๆ  หน้าจอยาวๆ บนข้อมือ ไม่ได้เป็นหน้าปัทม์กลมหรือเหลี่ยมๆ แค่นั้นเอง ฟีเจอร์ที่เหลือคือเทียบเท่ากับระดับหลายพันได้เลย คือตัวล่าสุดที่ผมเคยบอกเอาไว้นานแล้วล่ะครับว่า ควรมาตั้งนานแล้ว SpO2 เมื่อปีที่แล้วก็ทยอยๆ กันออกมาแล้ว คือ no name นี่วัดกันไปยัน HRV(อัตราการผันแปรของการเต้นของหัวใจ) นานแล้ว รวมถึงตัวของ Apple Watch เองก็ด้วย แต่อย่างว่าอาจจะติดเรื่องของการขออนุญาตต่างๆ ในแต่ละประเทศด้วยนะ เพราะ Apple Watch ตอนออกมาแรกๆ ก็ใช้งานฟีเจอร์นี้ได้บางประเทศ ที่แน่ๆ ไทยไม่ได้ ไม่รู็ว่าตอนนี้ได้หรือยัง พอดีเลิกใส่ Apple Watch ไปสักพักแล้ว แต่สำหรับ SpO2 นั้นปีที่แล้ว Huawei ก็จับใส่มาใน Watch GT2 ไปแล้ว จริงๆ Garmin เองก็จับใส่ไปหลายรุ่นแล้วนะ Fitbit ก็มาแล้วเช่นกัน คือคราวนี้คงไม่พลาดอย่างแน่นอน

ซึ่ง SpO2 คือ ความอิ่มตัวของออกซิเจนในเส้นเลือดฝอยของเส้นโลหิตฝอยซึ่งเป็นค่าประมาณของปริมาณออกซิเจนในเลือด เป็นเปอร์เซ็นต์ของเฮโมโกลบินออกซิเจน หรือ ความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดในเลือด ซึ่งเป็นรอบการหายใจ จำง่ายๆ ถ้าต่ำกว่า 95% เรียกว่าต่ำกว่าปกติแค่นั้นเอง ซึ่งบางค่ายก็วัดได้เฉพาะตอนนอน แต่ส่วนใหญ่จะวัดแบบแมนวล หรืออยากรู้ในช่วงนั้นก็กดสักครั้งนึง คอนเซ็ปท์ก็เหมือนที่เราไปวัดตาม รพ. นั่นล่ะครับ แต่ทว่าแค่ตอนนี้กำลังจะติดตัวเราไปทุกที่ และ Mi Band 5 ก็ต้องมาลุ้นดูว่าการวัด SpO2 จะดีกว่าค่ายอื่นยังไงบ้าง? สาเหตุนึงที่ไม่เปิดไว้ทั้งวันก็คืออาจจะไม่จำเป็นเหมือนการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ แต่เอาจริงๆ คือเค้าก็อ้างอิงค่า SpO2 จากการวัดอัตราการเต้นของหัวใจอยู่แล้ว ซึ่งมันมีเรื่องของแบตเตอรี่ที่หากเปิดตัวทั้งวันแบตก็จะหมดเร็วนั่นล่ะครับ อีกส่วนนึงก็คือ Alexa ที่อาจจะ buit-in มาในตัว ก็ได้แต่รอลุ้นเอาละกัน เห็นว่า 11 มิถุนายนนี้ ถ้าไม่มาก็เดือนหน้า เนื่องจาก Covid-19 ก็อาจจะทำให้การออกรุ่นใหม่ในช่วงเวลานี้เลื่อนออกไปก็ได้นะ ว่าแต่ผมจัด Redmi Band เอาไว้ ป่านนี้ยังไม่มาเลย พรีไว้นานแล้ว จนเจ้า Mi Band 5 จะมาแล้วเนี่ย ฮ่ะๆ

ไม่มีความคิดเห็น

======= Start Skimlink ======= ======= Stop Skimlink =======