Impact-Site-Verification: 71731b28-6515-46b4-a1fe-c3af7dfa427f Happy Talks - Xiaomi โดนแบนแล้วจะยังไง? - Happy Tech Blog

Header Ads

Hightlight

Happy Talks - Xiaomi โดนแบนแล้วจะยังไง?

 วันนี้มาคุยกันเรื่อง Xiaomi ล่ะครับ งานนี้เป็นอีกหัวข้อที่น่าสนใจ จริงๆ มีข่าวลือมาตั้งแต่ปีก่อนหน้า ที่ Huawei โดนหนักๆ และ Xiaomi เองก็น่ากลัวอยู่ เพราะมีการเติบโตสูง และติดอันดับโลกไปเรียบร้อยแล้ว งานนี้ก็ไม่แปลกใจที่จะโดนขึ้นบัญชีดำ แต่อาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยโดยตรงเหมือนที่ Huawei โดน แต่ก็มีผลคล้ายกัน เพราะหากขึ้นบัญชีดำ นั่นหมายถึง การทำธุรกรรมต่างๆ ที่ทางบริษัทในสหรัฐมีเอี่ยวด้วย ก็ล้วนแต่ส่งผลกระทบทั้งนั้น โดยที่มีตัวอย่างมาแล้วใน Huawei ดังนั้น ความเป็นไปได้ที่เราจะได้รับผลกระทบกับการใช้ Smartphone ของ Xiaomi ไม่ว่าจะเป็น Mi หรือ Redmi ก็อาจจะได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน แต่ทว่า ยังไม่ใช่ตอนนี้ อย่าเพิ่มตื่นตูม นี่เป็นแค่ช่วงเริ่มต้นเท่านั้น ยังไม่ได้มีมาตรการอะไรออกมาชัดเจน รออัพเดทกันต่อไป แต่เราก็สามารถคาดการได้หลายอย่างตามที่บอกไปเบื้องต้นล่ะครับว่าเกิดอะไรกับ Huawei อย่างไรบ้าง Xiaomi เองก็มีชะตากรรมไม่ต่างกันนักหรอก

Xiaomi อาจจะโดนอะไร? ที่พูดกันหนาหูก็คือ Qualcomm ที่มีส่วนลงทุนใน Xiaomi สังเกตเห็นในรุ่นล่าสุดอย่าง Mi 11 ที่มี chipset Snapdragon 888 เปิดตัวในรุ่นนี้ ก็แสดงให้เห็นถึงความแนบแน่นหรือการร่วมลงทุนการเดินไปข้างหน้าที่ชัดเจนมาก ซึ่งหากโดนคำสั่งจากสหรัฐก็อาจจะเป็นไปได้ว่า การที่เราจะไม่ได้เห็น Chipset อย่าง Snapdragon ในอนาคตบน Mi รุ่นใหม่ ก็มีความเป็นไปได้เช่นเดียวกัน ซึ่งข่าวก่อนหน้านี้ Xiaomi ก็เคยมีการพัฒนา Chipset ของตัวเอง แต่ก็ยังไม่ได้เห็นมีการเปิดตัวหรือนำมาใช้งานในรุ่นใด เข้าใจว่าอาจจะเป็นการเตรียมแผนเอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ของ Xiaomi ก็เป็นไปได้นะ แน่นอนว่าไม่เพียงแค่ hardware เพราะชิ้นส่วนต่างๆ  Xiaomi เองก็เคยบอกเอาไว้ว่ามีผู้ผลิตและพาร์ทเนอร์ในจีนอีกเพียบ แต่ที่สำคัญคือก็ software ที่หลีกหนีไม่ได้เลยว่าบริการของ Google ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้หากไม่มี GMS หรือ Google Mobile Service บน Xiaomi ล่ะก็ ความนิยมบน Xiaomi Smartphone ก็น่าจะลดลงไปด้วย ดังเช่นที่ Huawei เป็นมาโดยตลอด ถึงแม้ว่าจะมี Store ของตัวเองพัฒนาขึ้นมาก็ตามที แต่มันเป็นมากกว่าแอปพลิเคชั่นที่ใช้งาน เพราะเป็นบริการอื่นๆ ที่พ่วงไปมาจนแงะไม่ออกเลยก็ว่าได้ การปรับตัวใช้งานนั้นก็ไม่ยาก แต่ความคุ้นเคยของผู้ใช้งาน ที่ตอบโจทย์เป็นสิ่งที่ต้องทำการบ้านอีกมาก ซึ่ง Xiaomi เองจริงๆ แล้ว ก็เป็นเครื่องที่มาจากจีน และไม่มี Google Play Store ติดตั้งมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ซึ่งผู้ใช้งานรุ่นเก๋า คงไม่กระทบสักเท่าไหร่ เพราะจุดเด่นของ Xiaomi Smartphone คือ ROM หรือ MIUI ที่เป็นจุดกำเนิดของค่ายนี้นั่นเอง ก็แค่กลับไปใช้งานแบบเดิม ก็ไม่น่าจะติดอะไร แต่อย่างที่บอกหากเป็นคนทั่วไป ส่วนใหญ่ ก็จะลำบากนั่นล่ะครับ จะว่าไปแล้ว เรื่องนี้น่าจะเป็นเบสิกไปซะแล้ว แต่เอาจริงๆ Xiaomi ไม่ได้มี Smartphone อย่างเดียว แต่มี ecosystem มากมาย ที่เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นกล้องวงจรปิด ที่เรียกว่าอยู่ในเรื่องของความปลอดภัยที่จะโดนโจมตีได้ หรือ IoT อื่นๆ อีกมากมาย ที่ช่วงหลังเริ่มออกสู่ตลาด Global มากขึ้นเรื่อยๆ และสามารถใช้งานร่วมกับการสั่งงานด้วยเสียงของ Google ได้ นี่ก็อาจจะเป็นอีกผลกระทบการใช้งานหากโดนปิดไม่ให้เชื่อมต่อกับ Google ได้ ก็จะกระทบหลายส่วนเหมือนกัน ไม่ใช่เฉพาะบน Smartphone เท่านั้น หรือว่า Xioami อาจจะต้องออก Service ของตัวเอง กลายเป็น XMS (Xiaomi Mobile Service) ในอนาคตอันใกล้ หรือแม้กระทั่งจะมี OS ของตัวเองคล้าย Huawei อย่าง Harmony OS ซึ่ง Xiaomi เองน่าจะมีประสบการณ์ในการ dev MIUI อยู่เป็นทุนอยู่แล้ว อาจจะต้องอาศัยเวลาเพิ่มเติมนั่นล่ะ แต่สรุป ตอนนี้ยังคงมโนกันไปก่อน ยังไม่มีข่าวอย่างเป็นทางการ ว่าจะยังไงต่อ คงต้องดูทีท่าของสหรัฐที่จะออกกฎมาว่าจะห้ามอะไรยังไงบ้างให้ชัดเจน จากนั้นเราก็จะรู้ว่าเราจะได้รับผลกระทบอะไรกับการใช้งานในอนาคตหรือไม่ ย้ำว่าในอนาคต เพราะเครื่องที่ขายหรือใช้งานอยู่ในปัจจุบัน จะมีคอนเซ็ปท์เหมือน Huawei อย่างแน่นอน คือยังซัพพอร์ทใช้งานดาวโหลดอะไรได้เหมือนเดิม ตามปกติ นอกจากเครื่องรุ่นใหม่ที่ก็ยังไม่รู้ว่าจะมีผลเมื่อใดนั่นล่ะครับ ก็ยังใช้งานกันไปได้ยาวๆ Mi 11 ก็คงใกล้จะวางแผงในบ้านเราแล้วล่ะรอกันหน่อย

ไม่มีความคิดเห็น

======= Start Skimlink ======= ======= Stop Skimlink =======