Impact-Site-Verification: 71731b28-6515-46b4-a1fe-c3af7dfa427f Happy Talks - Xiaomi โดนถอด GMS แค่ในจีนเท่านั้น - Happy Tech Blog

Header Ads

Hightlight

Happy Talks - Xiaomi โดนถอด GMS แค่ในจีนเท่านั้น

 


จะเรียกว่าเป็นเรื่องดราม่าอีกเรื่องก็ว่าได้ เพราะค่าย Smartphone ที่มีทีท่าว่าจะเป็นเรื่องราวม ยืดเยื้อต่อจาก Huawei ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ความหวังของ Huawei ก็จบลงไปแล้ว เมื่อมีการเปลี่ยนมือจากธัมป์เป็นไบเดนก็ยังติดเรื่องเดิมยาวกันไป ส่วน Xiaomi ที่มีโทษแบน โดนใบเหลืองไปก่อนหนึ่งใบ (จริงๆ ก็กึ่งแดงล่ะนะ) ก็เหมิอนเป็นผู้เล่นในสนามโดนตัดเตือน แต่ทว่างานนี้อยู่ระหว่างการพิจารณานั่นล่ะ ในช่วงเวลาแบบนี้ยังไม่รู้ว่าจะหมู่หรือจ่า จะโดนใบแดงเหมือน Huawei หรือไม่ก็ยังไม่แน่ชัด โดยขึ้นบัญชีดำกันไปแล้ว แต่โชคยังดีที่ไม่ได้มีเรื่องความปลอดภัยที่ชัดเจนเหมือน Huawei แต่ถ้าดูจากเกมเศษฐกิจในปีล่าสุดที่ผ่านมาด้าน Smartphone ก็จะมี Huawei ที่ภาพรวมตกลงมาเรื่อยๆ และมี Xiaomi ที่กำลังจะผงาดขึ้นมาแทน โตขึ้นก้าวกระโดดทุกปี ซึ่งถ้ามีการกีดกันจริงๆ ก็เป็นไปได้ว่า Xiaomi ก็อาจจะโดนถอด GMS ก็เป็นได้ ซึ่ง ณ ขณะนี้ ก็เริ่มมีการถอด GMS ในจีนไปเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังต้องเน้นย้ำว่าเป็นการระบุรุ่นนะ ยังไม่ใช่ทุกรุ่น ก็คาดว่าค่อยๆ ปลดเพื่อไม่ให้ผู้ใช้งานโดยส่วนใหญ่รู้สึกมีผลกระทบมากนัก แต่ในจีนส่วนใหญ่คงใช้บริการในประเทศได้ การถอด GMS อาจจะไม่ได้ส่งผลมากนัก ซึ่งหากการอัพเดทรอมใหม่แล้วไม่มี GMS มาด้วยก็ไม่ต้องแปลกใจ  ซึ่งจริงๆ เท่าที่ใช้เครื่องนอกมาส่วนใหญ่ก็ปลดล็อคและหาลง ROM ใหม่ พร้อมมี GMS มาด้วย หรือไม่ก็ใช้ sideload .apk เอามีให้เลือกอยู่ไม่น้อย และ Mi App Store เองถ้าหากในจีนก็มีแอปจำนวนมากให้เลือกใช้งานนะ แต่ต้องดูว่าจะโดน block ตรงจุดการใช้งาน GMS เพิ่มด้วยหรือไม่ เพราะไม่ใช่แค่ลง .apk เท่านั้น จากข่าวคือลบ framework ที่เกี่ยวข้องออกไปหมดเลย


แต่ทว่าจากข่าวนี้ผู้ใช้งานปัจจุบันก็ยังไม่ต้องตกใจนะ เพราะยังไงซะเหมือนเดิมเช่นเดียวกับ Huawei เครื่องที่ออกมาก่อนหน้านี้ ยังคงไม่ได้รับผลกระทบ ทั่วโลกเลยนะ แน่นอนว่าไทยด้วย เครื่องที่เป็นการขายอย่างเป็นทางการนอกประเทศจีนยังไม่มีผล ณ ตอนนี้ ดังนั้นยังใช้งานกันได้ยาวๆ รวมถึงรุ่นใหม่ที่กำลังจะออกมาด้วยดังเช่น Mi 11 หรือ Mi 11 Pro ที่จะมาเร็วๆ นี้ ในไทยก็เตรียมเปิดตัวกันแล้ว อนาคตก็ค่อยว่ากันล่ะครับ ส่วนงานนี้ร้านหิ้วทั้งหลาย กับแฟน Mi ที่ชอบลองของใหม่ก่อนใคร นี่ล่ะ ที่จะได้รับผลกระทบ เพราะลง GMS ไม่ได้แล้วน่ะสิ หรือถ้ายังรับได้ก็คงไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด

ไม่มีความคิดเห็น

======= Start Skimlink ======= ======= Stop Skimlink =======