Impact-Site-Verification: 71731b28-6515-46b4-a1fe-c3af7dfa427f คุยแป๊ป! แฮปปี้! ตอน DTAC ดี ใจ หาย อั้ม สวย สู้ ได้? - Happy Tech Blog

Header Ads

Hightlight

คุยแป๊ป! แฮปปี้! ตอน DTAC ดี ใจ หาย อั้ม สวย สู้ ได้?


มาพูดคุย และทักทายกัน มาพบกับผมนาย Happyman วันนี้ห่างไกลจาก wearable ที่ผมชอบไปสักหน่อย ขอกลับมาที่ข่าวสารของวงการโทรคมนาคมกัน ช่วงนี้มีกระแสที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟัง ช่วงที่ผ่านมา DTAC ไม่เคยมีพรีเซนเตอร์ ไม่มีเลยจริงๆ ทั้งที่อีกสองค่ายนี่ จัดเต็มมาก ไม่ว่าจะเป็นเจมส์ จิ ณเดช ญาญ่า และอีกเพียบ ซึ่งเค้าชัดเจนกันอยู่แล้ว แต่ DTAC เองก็ชัดเจนในจุดยืนมาโดยตลอด ชัดเจนมาก สังเกตุจากโฆษณาแต่ละชิ้นออกมาแทบจะไม่มีดารา หรือนักแสดงเลย ไม่มีจริงๆ ไม่มีเลยสักนิด จนกระทั่งมาในปีนี้ล่ะครับ เปิดต้นปีมา DTAC รุกด้วยการฉีกกฎเดิมๆ ทิ้งไป งานนี้จัด อั้ม พัชราภา นางเอกตัวแม่ ที่ทุกคนรู้จักดี มาเป็นพรีเซนเตอร์ พร้อมโฆษณาเปิดตัว "ลื่น" แบบว่าใช้งานลื่นสุดๆ บนความถี่ที่กว้างที่สุดบน 1800 MHz ซึ่งก็มีจุดดีและจุดด้อย แต่ไม่รู้ล่ะว่ายังไง งานนี้คนส่วนนึงคงมีความเชื่อมั่นมากขึ้น เพราะขนาด นักแสดงตัวแม่ ยังรับงานเป็นพรีเซนเตอร์ให้ แสดงว่า DTAC ก็ต้องมีดีสิ ไม่งั้นเค้าจะมารับเป็นพรีเซนเตอร์ทำไม อีกทางที่น่าสังเกตุคือ การเข้ามาของผู้บริหารไฟแรง เดิมที่มาจาก Samsung คุณสิทธิโชค นพชินบุตร ซึ่งนั่งในตำแหน่ง CMO ของ DTAC ในปัจจุบัน เชื่อว่าคงเป็นแรงผลักดันให้ DTAC ฉีกกฎเดิมๆ เพราะการทำการตลาดของ ผบ. ท่านนี้ไม่ธรรมดาอยู่แล้ว นี่คือเป็นจุดแรกที่เห็นชัดเจนในการเปลี่ยนแปลงเรื่องการตลาด ที่ฉกเอาอั้ม มาเป็นพรีเซนเตอร์ และแน่นอน แรงสุดๆ กระแสยังไม่จางหายไปง่ายๆ อย่างแน่นอน ผมว่าหัวเรือด้านการตลาดคงจัดเต็มแน่ๆ คลื่นระลอกใหญ่ จะตามมาอีกเป็นระยะๆ ถึงบอกล่ะครับว่า อั้ม สวย สู้ ได้ ด้วยมุมมองของแม่ทัพกระบี่มือหนึ่ง
แต่อย่างที่รู้ว่า ถึงการตลาดจะดีสักแค่ไหน แต่หากความจริงแล้ว เครือข่ายไม่ได้ตอบโจทย์ เพราะอย่างไรก็ตาม เมื่อคนใช้งานได้รับประสบการณ์จริง ไม่ดีเท่าที่โฆษณาเอาไว้ เมื่อนั้นความคิดด้านลบก็จะบังเกิด และติดลบแรงกว่าเก่าเสียด้วย และจาก กลุ่มคนรักเสามือถือ 4G + เทสสปีด มีฟีดแบ็คหนึ่งที่พูดถึง DTAC และการขยายเครือข่าย ที่กำลังมา กำลังจะขยายเพิ่มโดยมีแผนชัดเจน นั่นก็ต้องเป็นเรื่องปกติ เพราะไม่ขยาย ก็คงมีแต่คนบ่น ปัจจุบันก็บ่นกันเยอะ เยอะมากกว่าช่วงก่อนโน้นซะอีก ผมเองก็หนึ่งในลูกค้า DTAC ซึ่งเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน ตอนนี้ยกให้เป็นเบอร์ 3 สำหรับการใช้งานส่วนตัว ส่วนตัวมีค่ายหลักครบทุกค่ายอยู่แล้ว DTAC นี่ให้รั้งท้ายจริงๆ ในช่วงหลัง กลับมาเรื่องเครือข่าย ถ้าไม่มีคนก็ไม่ใช้ แต่ในความคิดเห็นในกลุ่มนั้นที่น่าสนใจก็คือ เรื่องของความถูกต้อง ความมีธรรมาภิบาล DTAC ไม่ได้รับอนุญาตให้ขยายเครือข่ายอย่างเป็นทางการในช่วงที่ผ่านมา อาจจะมีแต่ว่าอาจจะมีบางเงื่อนไขที่ไม่สามารถขยายเครือข่ายไปตามที่ต้องการได้ หรือตามจุดที่ร้องเรียน ซึ่งทาง DTAC เอง หากผิดกฎหมาย ก็ไม่ทำ คือลูกค้าจะร้องเรียน ก็ไม่ใหญ่ไปกว่าความถูกต้อง หรือถูกกฎหมาย ซึ่งจริงๆ ระยะเวลาที่ผ่านมา DTAC เองก็น่าจะเป็นผู้เล่นที่ Fair Play และมีความเป็นสุภาพบุรุษที่สุดในบรรดาสามค่าย แม้ว่าจะโดนกระหน่ำอย่างไร ก็ยังยิ้มรับเอาไว้ ผมว่าอันนี้น่าจะเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่น่าจะเห็นตรงกัน แต่อีกแง่มุมก็คือ ทาง DTAC คงต้องหาทางเพิ่มเติม เพราะหากยังขยายเครือข่ายช้า และคุณภาพสู้อีกสองค่ายไม่ได้ล่ะก็ ที่โฆษณาไปจะละลายแม่น้ำเปล่าๆ

ไม่มีความคิดเห็น

======= Start Skimlink ======= ======= Stop Skimlink =======