Impact-Site-Verification: 71731b28-6515-46b4-a1fe-c3af7dfa427f Line Mobile สุดท้ายหงายไพ่ คือ DTN (dtac) - Happy Tech Blog

Header Ads

Hightlight

Line Mobile สุดท้ายหงายไพ่ คือ DTN (dtac)


อาจจะเอ้าท์ไปสักนิด เพราะกระแสของ Line Mobile ที่โหมโปรโมตในช่วงแรกได้หายไปแล้ว เหลือแต่การลดราคาแพ็กเกจ 50% ที่กำลังจะหมดในวันที่ 31 ตุลาคม ซึ่งมีเงื่อนไขให้ใช้งาน 12 รอบบิล ซึ่งในช่วงแรก ก็เป็นกระแสฮือ ฮา นึกว่าเป็นของ Line ที่ทำแทบทุกอย่างในตอนนี้ ถ้ามีจะ Line Mobile ก็คงไม่แปลกอะไร ถือว่าเป็นผู้เล่นรายใหม่ ที่เป็น MVNO ลงมาในตลาด สร้างสีสันและเรียกกระแสได้อย่างดี ซึ่งสุดท้ายหวยออกมาเป็น dtac ซึ่งมีประเด็นต่างๆ มากมายที่ยังไม่แน่ว่า Line Mobile จะถูกต้องจริงๆ หรือไม่ แต่ก็ยังให้บริการได้จนกว่าจะมีข้อยุติ โดยคาดเดาได้ไม่ยากเลยครับ เพราะว่าปัจจุบันกระแสของการย้ายค่ายออกจาก dtac มีมากมายเหลือเกิน ปัญหาหลักไม่ได้เป็นเพราะโปรโมชั่นที่ราคาแพง เพราะปัจจุบัน dtac เองก็พยายามออกโปรโมชั่นสู้คู่แข่งมาโดยตลอด เผลอๆ ราคาบางแพ็กเกจดีกว่าด้วย แต่สุดท้ายอยู่ที่คุณภาพของสินค้าหลัก หรือในที่นี้ก็คือสัญญาณ หรือเครือข่ายนั่นล่ะ Line Mobile ใช้โครงข่ายของ dtac 100% ทำให้ยังคงมีฟีดแบ็คที่ไม่ดีอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าจะมีโปรโมชั่นที่ลดราคาและถูกกว่าคู่แข่งอย่างมาก ในแง่ของผู้ใช้งานเองก็อยากได้นะราคาแบบนี้ คุ้มค่ามาก แต่ถ้าใช้งานแล้วไม่เร็วได้ดังใจก็ทำใจลำบาก ปัจจุบันผู้ใช้งาน ณ ตอนนี้เอาจริงๆ ของให้เสถียร มากกว่าความเร็ว เพราะความเร็วมาถึงจุดที่ยอมรับได้ คือสามารถใช้งานได้ทุกอย่างโดยที่ไม่ต้องรอนานมาก แค่ 4Mpbs นี่ก็เกินพอแล้ว แต่ถ้าเร็วกว่านี้ก็จะดีมากล่ะนะ แต่ปัจจุบันในฐานะที่เป็นลูกค้า dtac แบบรายเดือนมานานอยู่ คือมีความเสถียรน้อยกว่าเมื่อก่อนมากเลยล่ะ
ขออ่านเกมส์โดยสรุป Line Mobile ก็คือ การทำตลาด ทำโปรโมชั่นลดราคา แทนที่จะทำกับแบรนด์ dtac ดูให้มี value แบรนด์ลดลง ก็หันมาเปิดแบรนด์สดใหม่ ที่เหมือนจะเป็นรายใหม่ในตลาด และทำลดราคา แบรนด์ dtac ก็จะยังคงสู้อยู่กับแบรนด์หลัก และ Line Mobile กลายเป็นแบรนด์น้องใหม่ ที่มากินส่วนแบ่งตลาดเพื่อแย่งลูกค้ากลับมานั่นเอง หากดูจากรายงานสรุปจากที่ผ่านๆ มาแล้ว ค่ายที่ลูกค้าไหลออกมาที่สุดก็คือ dtac และค่ายที่ได้ลูกค้าเข้าก็คือทั้ง AIS และ TrueMove H ซึ่ง ตอนนี้คงจะเป็นเบอร์ 1 และ เบอร์ 2 ไปอีกยาวๆ งานนี้ต้องรอดูว่ากลยุทธของ dtac ในครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่ ก็คงต้องติดตามกันล่ะครับ แต่ถ้าจะไม่ได้โปรโมตว่าเร็วที่สุด เพราะอีกสองค่ายต่างก็โปรโมตเรื่องเทคโนโลยีและความเร็วสูงสุด ก็ใช้เรื่องความเสถียรและไปลงทุนตรงนั้นดีกว่าที่จะมาโหมทำโปรโมชั่น แต่สุดท้ายก็ตกม้าตาย เพราะในระยะยาวคุณภาพเครือข่ายเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ผมเชื่อว่าถ้าเครือข่ายดี ไม่ต้องลงทุนโปรโมตเยอะ เดี๋ยวคนใช้งานอย่างเราๆ ท่านๆ ก็บอกต่อเองแหล่ะ ใช่ไหมครับ?

ไม่มีความคิดเห็น

======= Start Skimlink ======= ======= Stop Skimlink =======