Impact-Site-Verification: 71731b28-6515-46b4-a1fe-c3af7dfa427f คุยแป๊ป แฮปปี้! - ก่อนโทษว่าโดนดูดเงิน? อ่านกฎให้ดีก่อน สมัคร - Happy Tech Blog

Header Ads

Hightlight

คุยแป๊ป แฮปปี้! - ก่อนโทษว่าโดนดูดเงิน? อ่านกฎให้ดีก่อน สมัคร
วันนี้เรามาอ่านกฎให้ดีก่อนไหม ก่อนที่จะสมัครบริการอะไรก็ตาม ล่าสุดมีผู้เตือนภัยใน pantip เกี่ยวกับการดูดเงินจากกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ในกรณีไม่มีความเคลื่อนไหวเป็นระยะเวลานึง ซึ่งจะเกิดค่าธรรมเนียมขึ้น คิดง่ายๆ ก็คือค่าดูแลรักษา ในด้านของคนใช้งานอย่างเราคือทำไมต้องเก็บค่าธรรมเนียมด้วย แต่สำหรับคนที่ไม่รู้ก็คืออยู่ดีๆ เงินหาย หายไปไหนยังไง โกงนี่หว่า แต่เอาจริง เขาเขียนข้อกำหนดเอาไว้ให้เรากดตกลงก่อนเข้าใช้บริการไว้แล้ว แต่ส่วนใหญ่ เราอยากใช้ก็จะอ่านผ่านๆ ทั้งๆ ที่มันมีสาระสำคัญ พอเกิดเหตุ ก็บอกว่าไม่รู้ มันก็ลำบากละ เพราะเค้ามีหลักฐานมัดตัวแน่นหนาด้วยเอกสารนั่นล่ะ เคสไม่มีความเคลื่อนไหวของบัญชี อย่างที่เตือนภัยคือ True Money Wallet ซึ่งเกิน 6 เดือนหากยังดองเงินไม่มีความเคลื่อนไหวๆ จะถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียม มีความเห็นมาแจ้งเพิ่มเติมว่า Line Pay ก็เช่นเดียวกัน หากไม่เคลื่อนไหวเกิน 12 เดือนก็จะถูกเก็บเดือนละ 30 บาท ซึ่งพวกค่าธรรมเนียมพวกนี้ก็เหมือนกับค่าใช้บริการ ถ้ามีการใช้บริการ ก็จะมีเงินหมุนเวียน มันอาจจะไม่คุ้มในแง่ของต้นทุนระบบ แต่ถ้ามีเงินหมุนเวียนต่อ account มากพอ มันก็เกิดความคุ้มทุนได้ ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุที่ต้องมีการกำหนดความเคลื่อนไหว และอีกอย่างคือระบบก็ต้องลงทุนพื้นที่เก็บข้อมูลและอื่นๆ เช่นกัน อย่างว่าไม่มีอะไรฟรีในโลกนี้ มันแฝงเอาไว้โดยที่เราไม่ได้รู้นั่นล่ะครับ ดังนั้นบรรดากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะอะไร Pay ก็แล้วแต่ ลองตรวจสอบเงื่อนไขให้ดี ส่วนใหญ่ แรกเข้าใช้งานจะมีให้กดอ่านและตกลงหรือยอมรับ ถ้าไม่มีคือเอาผิดผู้ให้บริการได้เลยนะ แต่ส่วนใหญ่บริกษัทเหล่านี้เค้าจะมีอยู่แล้ว
อีกส่วนนึงก็คือไม่ใช่แค่กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น แต่บริการในชีวิตประจำวันส่วนใหญ่ เราก็จะไม่ได้อ่าน เช่นบัตรเครดิต บัตรสมาชิกตามห้างร้านต่างๆ มันจะเขียนข้อกำหนด เรื่องการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม หรือไม่ก็เกี่ยวกับข้อมูลของเรา ว่าจะนำไปใช้ในด้านต่างๆ ได้ เขาไม่ได้ระบุไว้นะว่าจะเอาข้อมูลไปขาย แต่เค้าจะเอาไปต่อยอดด้วย การไปทำโปรโมชั่นต่างๆ รวมถึงนำไปโคโปรโมชั่นกับผู้ให้บริการรายอื่นๆ ทำให้เรามักจะได้รับโทรศัพท์จากบรรดาประกันภัยต่างๆ อยู่เป็นประจำ ก็เพราะเรื่องเหล่านี้ล่ะที่เราไม่เคยระวังกัน เพราะข้อมูลส่วนตัวบอกเลยว่าเราหลุดไปกันเป็นประจำ โดยไม่ได้คิด เพราะจะได้กระเป๋าลากใบใหญ่ แค่สมัครเปิดบัตรแค่นั้นเอง มันก็คุ้มในตอนแรก แต่พอมีสายเข้ารัวๆ ประกันบ้าง ขายตรงบ้าง อะไรบ้าง บางทีกระเป๋าที่นอนกองที่บ้านอาจจะไม่คุ้มก็ได้นะ ยังไงก็ตาม หากต้องการใช้งานบริการนั้นๆ จริงๆ ก็คงต้องรับสภาพ และอาจจะหาทางแก้โดยขอให้ยกเลิก เอาชื่อเราออกจากฐานข้อมูลของบริการนั้นๆ ห้ามโทรเข้ามารบกวนอีก ก็คงพอช่วยได้ เพราะบางบริการก็ชัดเจนว่าหากมีความประสงค์ของลูกค้า ก็จะไม่สามารถโทรเข้ามาเพื่อเสนอขายสินค้าและบริการได้นะ

ไม่มีความคิดเห็น

======= Start Skimlink ======= ======= Stop Skimlink =======