Impact-Site-Verification: 71731b28-6515-46b4-a1fe-c3af7dfa427f Happy Talks - ประมูล 5G ในไทย ใครได้ประโยชน์? - Happy Tech Blog

Header Ads

Hightlight

Happy Talks - ประมูล 5G ในไทย ใครได้ประโยชน์?
ล่าสุด มีการเปิดประมูลคลื่น 5G ในไทย มีสามคลื่นความถี่คือ 700MHz, 2600MHz และ 26 GHz ซึ่งงานนี้ก็เข้าประมูลด้วยทุกค่าย ย้ำว่าทุกค่ายจริง คือมี TOT และ CAT ด้วย แต่ไม่มี JAS นะ ฮ่ะๆ งานนี้ทุกค่ายได้คลื่นไปในมือ 5G วันนี้คลื่นความถี่มีหลายย่านความถี่ นั่นหมายถึงการใช้ประโยชน์ในแต่ละคลื่นความถี่ก็ต่างกัน อย่างที่รู้กันว่า ความถี่ต่ำกว่า ระยะความยาวคลื่นก็ยาวกว่า ไม่ต้องตั้งเสาถี่ๆ ซึ่ง 700MHz นี่ก็ CAT ได้ไป และ AIS ก็เก็บไป 1 ใบ คลื่นนี้ไม่มี True ที่เป็นคู่แข่งขันอย่างเป็นทางการของ AIS ซึ่งอาจจะมองว่าไม่เพียงพอกับการใช้งานหากได้ไป 1 ใบ หรือไม่ก็อาจจะไม่ได้วางแผนใช้งานคลื่นความถี่นี้ ส่วนคลื่น 2600MHz นี่คือมีสองค่ายหลัก AIS และ True ที่ได้ไป AIS ได้มากกว่า 1 ใบอนุญาตนั่นคือ มีความจุคลื่นที่มากกว่า ส่วนคลื่น 26GHz คลื่นนี้มีเกือบครบ DTAC มาเก็บคลื่นนี้ไว้ใช้ในอนาคตด้วย เชื่อว่าคงศึกษามาแล้วว่าคลื่นนี้มีประโยชน์และคุ้มที่สุด แต่ก็ได้ไปน้อยสุดนะ 2 ใบอนุญาต เชื่อว่าคงมีข้อสังเกตมากมาย ทั้งเรื่องการลงทุนที่เพียงแค่นี้จะพอไหม? ถ้าเทียบกับคู่แข่งงอย่าง AIS ซึ่งได้ไปมากสุดตามคาด 12 ใบอนุญาต มีเงินเยอะจัดเยอะก็ไม่แปลกอะไร และ True ก็ได้ไป 8 ใบอนุญาต เป็นอันดับ 2 ก็ไม่แปลกใจ ตามมาด้วย TOT ที่น่าจับตามองเช่นกัน ซึ่ง DTAC ยังน้อยกว่า TOT เสียด้วยซ้ำ แต่ก็ไม่แน่ เพราะ DTAC มีการจับมือกับ TOT ด้วยนะ อาจจะมองว่าสามารถร่วมมือกับ TOT ได้ ซึ่งก็คงต้องดูกัน เพราะ AIS เองก็เคยจับมือกับ TOT ในคลื่น 2100MHz มาแล้ว ซึ่ง AIS ได้คลื่นไปครอบครองมากที่สุด แน่นอนว่าจ่ายตังค์ไปเยอะสุดเช่นกันรวม 42,060 ล้านบาท ถือว่าเยอะทึ่สุดในครั้งนี้แล้ว ส่วนค่าย True ได้คลื่นไปเป็นอันดับ 2 ซึ่งต่ายไปเรียกว่าครึ่งนึงของ AIS เท่านั้น 21,449.6 ล้านบาท ถึงแม้จะไม่ได้เป็นที่ 1 แต่ก็เป็นที่ 2 ที่บอกได้ว่าน่าจะคุ้มที่สุดแล้ว เรียกว่าเป็นการใช้ตังค์ลงทุนได้ประโยชน์สูงสุด แต่อนาคตก็ต้องดูจำนวนลูกค้าแต่ละค่ายอีกทีนะ ถ้าเทียบจำนวนลูกค้าเท่ากัน True คุ้มกว่า ส่วน DTAC จ่ายน้อยสุดที่ 910.4 ล้านบาท ถือว่าน้อย ถ้ามองในอีกมุมคือ ลงทุนน้อยแบบนี้คือกระแสตอนแรกจะไม่เข้าร่วมเสียด้วยซ้ำ ครั้งนี้อาจจะเสียไม่ได้ เลยประมูลติดไว้หน่อย อะไรแบบนี้ ซึ่งอาจจะดูแล้วน่าจะติดมุมลบมากกว่ามุมบวกนะ ถ้าในแง่ของ DTAC บอกว่าคุ้มสุดก็คงใช่ แต่จะเอามาสู่กับคู่แข่งในอนาคตก็ลำบากหน่อย ในขณะที่ CAT จ่ายไป 34,306 ล้านบาท เพราะคลื่น 700MHz ที่ราคาแพงกว่าคลื่นอื่นนั่นเอง ต้องดูว่าจะเอาไปต่อยอดได้แค่ไหน อาจจะมีเรื่องโครงสร้างเดิมที่รองรับคลื่นนี้อยู่นะ ส่วน TOT นี่ก็เบาๆ ไป 1,795 ล้านบาท อนาคต CAT และ TOT จะควบรวมกันก็อาจจะต่อยอดระหว่างสองค่ายนี้ก็เป็นได้ สรุปคือ 5G ประเทศไทยวันนี้ ประมูลเสร็จไปเรียบร้อย ปีนี้ได้ใช้ 5G กันแน่นอน
แต่อย่าลืมว่าความถี่ที่ได้ไปไม่ว่าจะมีความจุหรือแบนด์วิดธ์มากแค่ไหน แต่ถ้า device ไม่รองรับก็ลำบากนะ ค่ายมือถือตอนนี้ก็กำลังเร่งเอา 5G มาแปะไว้ในตัวเองและจะเริ่มโหมโปรโมตในเร็ววันนี้ ล่าสุด Samsung Galaxy S20 Ultra 5G ที่กำลังจะขายนี้ก็ไม่รองรับคลื่นในไทยที่ประมูลกันไปซะอีก เชื่อว่า Samsung จะปรับเอารุ่นที่รองรับเข้ามา ซึ่งก็คงทันกับการใช้งาน ทั้งนี้ก็คงต้องรอการทดสอบร่วมกับเครือข่ายอย่างเป็นทางการอีกที เพราะตอนนี้ก็แค่เปิดจอง ยังไม่ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการล่ะนะ รอดูอีกที วันนี้ 5G ประเทศไทยเดินหน้าแล้ว จะตามทันหรือก้าวไปก่อนประเทศอื่น?

ไม่มีความคิดเห็น

======= Start Skimlink ======= ======= Stop Skimlink =======