Impact-Site-Verification: 71731b28-6515-46b4-a1fe-c3af7dfa427f Happy Talks : ความเข้าใจผิด? Xiaomi Eco(No)logical - Happy Tech Blog

Header Ads

Hightlight

Happy Talks : ความเข้าใจผิด? Xiaomi Eco(No)logical


มาต่อกันหน่อยครับ กับค่าย Xiaomi จริงๆ มือถือคือพัฒนาขึ้นมาเยอะมากเลยนะ กล้องนี่ขึ้นมาอันดับต้นๆ ส่วนแบ่งตลาดในโลกโดยภาพรวมก็ดีขึ้นซะด้วย และอีกกระแสนึงก็คืออุปกรณ์ Wearable ที่ราคาถูกมากประสิทธิภาพคุ้มราคา ยังคงคอนเซ็ปท์เหมือน Smartphone ถัดมาก็อุปกรณ์ IoT และพวกอุปกรณ์กล้องวงจรปิด IP ทั้งหลาย ก็เช่นกัน ราคาโดนๆ กับฟังก์ชั่นคุ้มสุดๆ ไปเลย ซึ่งได้เปิด Mijia ทำด้านนี้โดยเฉพาะ เราจะเห็น Xiaomi ทำอุปกรณ์มากมาย ในช่วงแรกมี sport shoes ด้วย โดยจับมือกับ Li-Ning ซึ่งเป็นผู้ผลิตรองเท้ากีฬาในจีน จับเอา Smartchip ฝังไว้ในรองเท้า ก็มีอยู่รุ่นสองรุ่นแล้วก็หายไป มี YI Camera ที่ตอนนี้ก็น่าจะแยกตัวออกไปแล้ว RunMi90 ที่ผมเคยซื้อ Running Shoes มาแล้วเจอปัญหากับ Online Store ตัวนี้ใช้ smartchip จาก Intel ก็ออกมาได้รุ่นเดียว หลังๆ มีอุปกรณ์ในครัวออกมาด้วย เช่นกระติกน้ำร้อนอัตโนมัติ หม้อหุงข้าวอะไรพวกนี้ของ Mijia ถ้ายังจำกันได้ ยังมี Bestune ที่เป็นรถยนต์ที่ผนวกเอาเทคโนโลยี Xiaomi เข้าไปในตัว จริงๆ Xaoimi มีการเปิดระดมทุน โครงการต่างๆ อีกเพียบ รวมถึงเข้าไปลงทุนถือหุ้นในบริษัทต่างๆ มากมาย และโปรเจคนึงที่เกิดขึ้นจนทำให้ Xiaomi ได้รับการขนานนามว่า Xioami มีตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ นั่นก็คือ XiaomiYoupin ซึ่งตอนนี้คือหลักๆ ทำหน้าที่เป็น Online Store ในจีนคล้าย Lazada หรือ shopee ในไทย แต่ทว่า ของที่ขายบน XiaomiYoupin ไม่ได้เป็นของ Xiaomi ซะทั้งหมด

อ้อ ที่เห็นล่าสุดคือเรื่องหม้อทอด ไร้น้ำมันที่จริงๆ แล้วชื่อก็ชัดเจน จีนมากๆ แต่ก็แปะ Xiaomi ด้านหน้า เพราะแค่มีขายบน XiaomiYoupin ซึ่งคุณภาพไม่ประทับใจคนซื้อมาใช้ ก็ดราม่ากันไป คือหากไม่มีการควบคุมการใช้แบรนด์ให้ดี อนาคตมันก็จะกลับมาทำร้ายตัวเอง ทำให้เสียชื่อแบรนด์กันหมด ซึ่งความเข้าใจผิดก็เลยเกิดขึ้นจากจุดนี้ จริงๆ สื่อในจีนเองก็พยายามตีข่าว เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะมีอะไรออกมาใหม่ที่ดูแปลก ก็มักจะมี Xiaomi ติดมาด้วยเสมอ ซึ่งในความเป็นจริง Xiaomi อาจจะเป็นแค่ผู้ลงทุนส่วนนึงเท่านั้น หรือไม่ก็แค่ระดมทุน หรือแค่เปิดหน้าร้านขายให้ อาจจะไม่ได้มีเทคโนโลยีหรือส่วนเกี่ยวข้องอะไรด้วยซ้ำ แค่เพียงคัดคุณภาพและการันตีในระดับนึง การจะเหมาะเป็น Mi ไปซะหมดก็ดูกระไรอยู่ หากเข้าไปดูใน AliExpress ก็จะเป็น Mi ติดอยู่บนอุปกรณ์ต่างๆ มากมาย ทั้งที่จริงๆ แล้ว มีแบรนด์ติดอยู่ แต่ก็ใส่ Xiaomi เข้าไปข้างหน้า แล้วมันก็จะได้รับความสนใจและขายได้เพียบ ออกใหม่ เช่นเดียวกับในไทยเอง พ่อค้าทั้งคนไทยคนจีนก็ได้รับอิทธิพลมาเช่นเดียวกัน อย่างว่าต้นฉบับจีนว่าอย่างไรเราก็ว่ากันตามนั้น แต่ก็ยังมีอีกจำพวกนึงที่หัวใส คือไม่ได้มีส่วนเอี่ยวอะไรเลย แต่เอามาแปะ Mi ซะอย่างนั้น ซึ่งจริงๆ XiaomiYoupin จะมีสินค้าของ Xiaomi เองขายอยู่ ที่ทำเองผลิตเอง (หรืออาจจะเป็น OEM) แต่แปะแบรนด์ Mi หรือ Mijia ชัดเจน คือถ้ามีสัญลักษณ์พวกนี้คือ Mi แท้แน่นอน แต่ไอ้ Ecosystem ที่ใน aliexpress มักจะแปะไว้เสมอว่าไม่มีโลโก้ Mi บนอุปกรณ์ และเป็น Ecological chain ซึ่งเอาจริงๆ คือมันเป็นสินค้าจีนแบรนด์อื่นๆ ที่อาจจะผ่านการคัดเลือกขึ้นไปขายบน XiaomiYoupin แค่นั้น แต่ก็เอามาเรียก Xioami ทำให้เราเข้าใจผิด อาทิ QCY ที่เห็นชัดๆ อันนี้ทำตลาดมาก่อน Xioami หลังๆ ผมมาเห็นว่าแปะ Mi ก็เลยงง นี่มัน QCY นี่หว่า ไปไงมาไงถึงมาแปะแบรนด์ Mi ได้ แต่สุดท้ายคือมันอยู่บน XiaomiYoupin พอเข้าไทยมาก็แปะ Mi ซะ แต่ผมก็เชื่อว่า QCY อาจจะมีการร่วมธุรกิจในแง่ของเทคโนโลยีหรือการผลิต ผลิตให้ Mi ซึ่งเราจะเห็น Mi True Wireless และ Redmi ออกมาในช่วงก่อน ที่ราคาดีเเหลือเกิน หากไปดูดีไซน์ก็จะคล้ายๆ QCY เหมือนกันนะ ซึ่งเอาจริงๆคือ ไม่ใช่ Mi  มาหลังๆ นี่ล่ะที่มีกระแส อะไรก็ Mi ไม่ว่าจะเป็นไม้จิ้มฟันยันเรือรบ หากไม่ได้แปะแบรนด์ Mi ก็สันนิษฐานได้เลยว่าไม่ใช่ บางบริษัทที่เปิดมาเพื่อพัฒนาอุปกรณ์ต่างๆ ส่วนใหญ่มักจะมี Mi ตามท้ายหรือขึ้นหน้า แต่เอาเถอะ อุปกรณ์หรือสินค้าจีนพวกนี้มันก็ใช้ได้ดี ราคาถูก แต่คอนเซ็ปท์ คุ้มราคาผมว่าไม่ทุกอันนะ ต้องเลือกให้ดี บางอย่างก็แพงโอเว่อร์ เพราะแปะ Mi ทำให้ขายได้ แต่ไปหาๆ ดูอาจจะเจอแบบใกล้เคียงกันแต่ราคาต่างกันพอสมควรก็มีนะ จริงๆ ยังมี Mijia อีกที่ตอนนี้ดูใน App Mi Home ไม่ใช่ Mi ทั้งหมดเช่นกัน ช่วงแรกอาจจะใช่ แต่ช่วงหลังคือน่าจะเปิดให้ 3rd party ที่ได้รับการ verify เข้ามาจอยได้ เพราะเห็นหลายตัวชื่ออื่นๆ แต่อย่างว่าการซิงค์ระบบ IoT ไม่ง่าย ก็ต้องมีการคุยกันต้องจับมือพัฒนาร่วมกันด้วยระดับนึงนะ สรุปตอนนี้ Xiaomi ที่เป็น Smartphone ก็ชัดเจน ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ ที่ไม่ใช่ Smartphone ก็ต้องดูกันไปให้ดี ไม่ใช่เอะอะก็ Mi ซะทุกอย่าง เอาจริงๆ ถ้าจะแปะให้ถูกก็ต้องแปะ 小米優品 หรือใช้ว่า XiaomiYoupin สิถึงจะถูก แต่การเลือกซื้อก็อยู่ที่ตัดสินใจ การใช้งานสเปค และราคา พร้อมความพึงพอใจของเราล่ะครับ ยังไงผมก็หลวมตัว ซัดมาเยอะละ ก็คงยังจัดต่อไป แต่เบามือขึ้นพอตัว ฮ่ะๆ

ไม่มีความคิดเห็น

======= Start Skimlink ======= ======= Stop Skimlink =======