Impact-Site-Verification: 71731b28-6515-46b4-a1fe-c3af7dfa427f Happy Talks : พันธมิตร การส่งไฟล์ เริ่มเกาะเป็นมาตรฐานเดียวกัน - Happy Tech Blog

Header Ads

Hightlight

Happy Talks : พันธมิตร การส่งไฟล์ เริ่มเกาะเป็นมาตรฐานเดียวกันการมีมาตรฐานกลางในการใช้งานเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานเป็นสิ่งที่ดี แต่ทว่าส่วนใหญ่ ก็ล้วนแต่อยากจะมีเป็นของตัวเองเพื่อยึดโยงผู้ใช้งานให้ใช้อุปกรณ์ของค่ายตัวเองทั้งหมด ที่เรียกว่า EcoSystem แต่จะดีแค่ไหนถ้าผู้ใช้งานอย่างเราๆ มีมาตรฐานกลาง การใช้งานที่ใช้งานได้กับทุกค่ายทุกแบรนด์ ถ้าข้ามแพลตฟอร์มหรือ OS ด้วยก็จะดีที่สุด เหมือนมาตรฐาน WiFi หรือเน็ตที่เป็น 3G/4G/5G ไม่ว่าจะ Android หรือ iOS ก็ต้องใช้เหมือนๆ กัน แต่ก็เข้าใจว่าเรื่อง media ตัวกลางหรือสัญญาณพวกนี้คือมันอยู่ในอากาศล่ะนะ ดังนั้นการหยิบมาเป็นของใครก็คงไม่ใช่ แต่เรื่องการพัฒนา software มาครอบแล้วหยิบจับให้เป็นของค่ายต่างๆ อันนี้ก็คงทำได้นั่นล่ะ เพราะลงมือพัฒนานี่นะ ล่าสุดอย่างพี่จีน ตอนนี้ก็เห็นเริ่มผนึกกำลังกันมากขึ้น จากเดิมที่มีข่าวการส่งไฟล์ข้ามกันระหว่าง Vivo Xiaomi และ OPPO วันนี้ก็มีพันธมิตรเพิ่มเติมแล้ว คือ OnePlus, Black Shark, realme  และ Meizu

ซึ่งค่ายอย่าง Huawei ถือว่าเป็นค่ายยักษ์ที่เคยมีข่าวลือว่ามาร่วมด้วย ก็สรุปยังไม่เห็นนะ คือก็คงเจรจาแล้วอาจจะไม่ลงตัว อย่างที่เห็นล่ะครับว่า Hauwei เองก็มีเทคโนโลยีของตัวเองในการส่งผ่านไฟล์อย่างรวดเร็วระหว่างอุปกรณ์ค่ายเดียวกัน อาจจะเห็นต่างๆ แต่ดูท่าแล้ว การส่งไฟล์แบบไร้สาย มันเป็นเรื่องพื้นฐานที่ต้องอาศัยตัวกลางในการส่งเช่น WiFi หรือ Bluetooth ซึ่งก็มองได้ว่ามันเป็นสาธารณะ ถ้าหากแต่ละค่ายมองการใช้งานของผู้ใช้เป็นที่ตั้ง เราคนใช้งานก็คงสะดวกมากขึ้น ตอนนี้ที่เห็นก็คือ ShareMe ที่น่าจะเริ่มจาก Xiaomi นี่ล่ะ เป็นแอปนึงที่ใช้ส่งไฟล์หากัน แต่ว่าติดตั้งมาเป็นมาตรฐานบนเครื่อง Xiaomi  ล่าสุด Vivo ก็ยังไม่เห็นนะ หรืออีกค่าย OPPO มีแล้วก็ไม่แน่ใจ อาจจะลองเช็คดู งานนี้ก็คงต้องติดตามดูกันว่า จะมีพี่จีนรายค่ายย่อยๆ รายไหนเพิ่มเติมเข้ามาอีกบ้าง แต่ผมว่าเจ้า ShareMe ก็ใช้งานสะดวกดี ออกแบบให้ใช้งานง่าย จริงๆ ก็มีอีกหลายแอปนะที่เห็นบน Google Play Store ซึ่งจะส่งให้เพื่อนที ส่วนใหญ่มักจะมีแอปไม่ตรงกันนั่นเอง มันเลยเป็นปัญหา ถ้ามีแอปกลางแอปนึงสำหรับใช้งานก็จบเลย อย่างที่บอกล่ะครับว่าทุกค่ายตกลงกันพัฒนาและลงทุนในแอปตัวนี้ หากมีส่วนแบ่งโฆษณาหรืออะไรก็ไปตกลงกัน แล้วก็ใช้งานเป็นมาตรฐาน อันนี้ดีสุดๆ เลย ก็ได้แต่หวังไว้นะ ส่วนพี่ Apple ก็ปล่อยเขาไป เขา indy มี Ecosystem ที่แน่นเปรี๊ยะ ใช้งานง่ายกว่าก็ว่ากันไปครับ แต่ใช้ระหว่าง Smartphone นอกแพลตฟอร์มก็ต้องหาวิธีลงแอปกันเพิ่มอยู่ดี อย่าง SHAREit ที่มีทั้งบน Android และ iOS แต่ใช้งานสะดวกไหมก็อีกเรื่องนะ วันนี้ไปก่อนล่ะ

ไม่มีความคิดเห็น

======= Start Skimlink ======= ======= Stop Skimlink =======