Impact-Site-Verification: 71731b28-6515-46b4-a1fe-c3af7dfa427f คุยแป๊ป! แฮปปี้! - Mi Smart Scale กับเรื่องของซื้อออนไลน์ และนำเข้าผ่านกรมศุลกากร - Happy Tech Blog

Header Ads

Hightlight

คุยแป๊ป! แฮปปี้! - Mi Smart Scale กับเรื่องของซื้อออนไลน์ และนำเข้าผ่านกรมศุลกากร


มีเรื่องมันส์ๆ มาเล่าให้ฟังครับ สำหรับวันจันทร์ มันส์เดย์แบบนี้ Mi Smart Scale เคยได้ยินกันไหมเอ่ย ใครที่เป็นแฟนโทรศัพท์ Xiaomi ก็คงจะร้องอ๋อ และรู้จักกันดี แต่สำหรับใครที่ไม่ได้เป็นแฟนหมี (Mi) ล่ะก็คงต้องอธิบายกันสักนิด คือเมื่อทักทายครั้งก่อนโน้น ผมเคยเกริ่นไว้แล้วเกี่ยวกับแบรนด์ Mi ที่ตอนนี้ไม่ได้ทำแค่โทรศัพท์ Android ยังมีรุ่นที่จะใช้งานบน Windows 10 mobile อีกด้วย ไม่แค่นั้น ยังมีอุปกรณ์อื่นๆ มากมายที่ออกมาภายใต้แบรนด์ Mi ที่ผมสั่งซื้อมาล่าสุดก็คงเป็นตัว router ที่ราคาสุดจะห้ามใจได้จริงๆ อีกสักพักคงรีวิวให้ชมกัน และแน่นอนครับ ภาพที่ท่านเห็นอยู่ด้านบนคือ Mi Smart scale มันคือเครื่องชั่งน้ำหนักสุดไฮเทค ที่หลายคนกำลังนิยมหามาใช้งานกัน ณ ขณะนี้ อาจจะไม่ใช่แค่แบรนด์ Mi เท่านั้น บรรดาเครื่องชั่งน้ำหนักตอนนี้ ฉลาดขึ้นและซิงค์กับมือถือเช่น Android หรือ iOS ได้ไม่ยาก แน่นอนว่าสำหรับคนที่รักสุขภาพ หรือลดความอ้วน เรื่องน้ำหนักลงไปเพียง 0.1 กิโลกกรัม ก็มีผลกับกำลังใจอย่างมาก ซึ่งราคาค่าตัวของเจ้า Mi Smart scale นี่เปิดตัวมาประมาณ $16 ได้ ซึ่งหาซื้อตามออนไลน์สโตร์ในจีน ขายกันอยู่ที่ประมาณ $20 ซึ่งแน่นอนว่า ตอนนี้มีขายในจีนเป็นหลัก ใครอยากได้ ก็ต้องหิ้วเข้ามานั่นล่ะ ผมว่าคงมีใครหลายคนหิ้วมาใช้งานกันบ้างแล้ว แต่สำหรับผม คือแบบว่าเห็นราคาก็น่าสน แต่แบบว่า ราคาค่าตัวไม่เท่าไหร่ ราคาค่าส่งสินค้านี่เท่ากับค่าตัว หรือแพงกว่าค่าตัวอีกต่างหาก คือสรุปก็ห้ามใจไม่ได้ โดนมาที่ประมาณ $5x ได้

แบบว่ากำลังบ้าเรื่องสุขภาพ สั่งพวก smartband มาลองก็หลายอยู่ มาเจอเจ้านี่เลยโดนอีกอันนึง คราวนี้ความมันส์ก็บังเกิดครับ หลังจากที่ DHL สาวสวย (ฟังจากเสียง) โทรมาแจ้งว่า ของมาถึงแล้วนะ แต่..... ของข้างในเป็นอะไร ผมก็ตอบไปตามจริง ซึ่ง คุณพระ! ไม่รู้มาก่อนเลยจริงๆว่า จะโดนเรื่องภาษีอีก เอิ่ม จริงๆ ก็คงโดนล่ะนะ แต่ทว่าเรื่องภาษีไม่เท่าไหร่ เพราะว่าจะจบเคสนี้ก็มีค่าดำเนินและค่าบริการการตามปกติประมาณสัก 3,000-4,000 บาท เอิ่ม แค่ฟังแล้วจะเป็นลม เครื่องชั่งจากราคาจริงหลักร้อยบาท เจอแบบนี้ ถึงกับเครียดกันเลยทีเดียว แต่ว่าครับ มีทางเลือกคือ ต้องไปดำเนินการเอง โดยต้องไปที่กรมการค้า กระทรวงพาณิชย์ ไปดำเนินการเอง ซึ่งสอบถามแล้วว่า เครื่อง ชั่ง ตวง วัด ต้องไปขอใบรับรอง แม้ว่าจะไม่ได้ซื้อมาประกอบธุรกิจก็ตามที ซึ่งแน่นอนครับว่าเป็นเรื่องของธุรกิจ ส่วนบุคคลธรรมดา ตาดำๆ อย่างผม ก็ไม่รู้หรอกว่าต้องมีใบ ชว. 1 ที่ต้องไปยื่นคำร้อง และดำเนินการ ซึ่งก็ยังไม่รู้เลยว่าจะโดนภาษีนำเข้าอีกเท่าไหร่? ก็คงชี้แจงไปตามจริง เพราะราคาไม่เกิน 1,500 บาท(ถ้าจำไม่ผิด) ก็จะไม่โดนภาษีนำเข้าอยู่แล้ว แต่ที่มาเล่าสู่กันฟัง เผื่อใครที่ไม่รู้ ไม่ได้อยู่ในสายธุรกิจของบรรดา พวก เครื่องชั่งมาก่อน หรืออยากสั่งสินค้าออนไลน์ จากนอกประเทศ ก็ต้องหาก่อนว่าสินค้านั้นมีเงื่อนไขการนำเข้าเป็นอย่างไรบ้าง นะครับไม่งั้นจะเป็นแบบผมนี่ล่ะ อย่างน้อยก็เสียเวลาเพิ่ม อย่างมากก็โดนภาษีเพิ่ง อาจจะไม่คุ้มก็ได้ ถ้าเอาชัวร์ก็ยกหูไปหาเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเลยก็ได้ครับหาไม่ยาก
ยังมันส์ไม่จบครับ ไหนๆ จะมันส์แล้ว คือแบบว่าผมติดเรื่องสั่งของออไลน์ มาใช้งานจนเป็นนิสัย อีกอันนึงคือของเล่นลูก เป็น block ที่ทำจากไม้ จริงๆ บ้านเราก็คงหาไมยาก ราคาไม่เท่าไหร่ แต่ดันติดใจ block ไม้ยี่ห้อนึงที่เคยซื้อมาจากญ๊่ปุ่น ตอนลดราคา ไปเช็คในเว็บ ก็พบว่ามันเป็นของเยอรมัน ดันไปซื้อมาที่ญี่ปุ่น ซะงั้น และคาดว่าไม่มีขายในเมืองไทยแน่นอน และก็ไม่มีจริงๆ เช่นเคยครับ เข้าไปสั่งสินค้า แต่พี่ท่าน คิดค่าขนส่งแพงโฮก ประมาณ พันต้นๆ ของราคาประมาณ ห้าร้อยนิดๆ ตอนแรกก็กะสั่งมาสักกล่องนึง เพราะที่ซื้อมามีไม่กี่สิบชิ้น ลูกเล่นไม่พอ แถมลูกสองอีก เลยกะซื้อเพิ่มอีกสักนิด เจอค่าส่งไป เปลี่ยนใจ ให้คุ้มค่าส่งก็สั่งไปสามกล่อง กันฟันกันไป สรุปส่งมาอย่างไวผ่าน DHL เหมือนเคย แต่งานนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับหน่วยงานใดๆ เพราะไม่ได้เป็นสินค้าหรือสิ่งของที่อยู่ในข้อกำหนดของกระทรวงพาณิชย์ล่ะมั้ง แต่ที่เจอเลยก็คือ กรมศุลกากรครับ มีจดหมายให้ไปรับของ โดยที่ทางกรมศุลกากร ตีราคามาที่ประมาณ 6800 บาท เจอภาษีนำเข้าไปประมาณพันห้าได้ครับ คือแบบว่า จ่ายตังค์แล้วรับของได้เลย สรุปคือ ซื้อไปสองพันห้า จ่ายภาษีอีก กลายเป็น สี่ห้าพัน แต่ทว่าเค้ามีช่องทางให้ชี้แจง แน่นอนว่าผมก็อยู่ระหว่างชี้แจง ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาอีกสักสามสัปดาห์ กว่าเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบตามเอกสารที่ยื่นคำร้องไปให้ แล้วตีราคามาว่าจะต้องจ่ายเท่าไหร่ ตอนนี้ก็รอลุ้นอยู่เหมือนเดิมครับ แต่กำลังสงสัยว่าเค้าตีราคามาจากอะไรน้อ block ไม้ปกติ ราคาไม่กี่ร้อย แต่ตีราคามาแบบว่าแพงสุดโต่งมาก ใครมีความรู้ก็มาพูดคุยหรือแนะนำกันได้นะครับ ก็เป็นประสบการณ์ที่เล่าสู่กันฟัง สำหรับคนที่กำลังคิดจะสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ที่เป็นมือใหม่อย่างผม ไว้พบกันนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น

======= Start Skimlink ======= ======= Stop Skimlink =======