Impact-Site-Verification: 71731b28-6515-46b4-a1fe-c3af7dfa427f คุยแป๊ป แฮปปี้! - Xiaomi แรงสุดๆ ขายไป 100 ล้านเครื่องได้ไง - Happy Tech Blog

Header Ads

Hightlight

คุยแป๊ป แฮปปี้! - Xiaomi แรงสุดๆ ขายไป 100 ล้านเครื่องได้ไง

เป็นที่น่าแปลกใจไหม? เมื่อ Xiaomi ปิดการขายเครื่อง Smartphone ทะลุ 100 ล้านเครื่องแล้ว เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา เวลา 11:23 PM นี่มันขาขึ้นสุดๆ ของแบรนด์จีน ไม่ใช่แค่ Huawei ที่ตอนนี้จัดเอา Mate 20 ซีรีส์ออกมาแบบว่าจัดเต็มมาก ซึ่ง Xiaomi เองก็ไม่น้อยหน้าเปิดตลาดจริงจังในไทยได้แค่เพียงปีเดียวเสียด้วยซ้ำ และบุกตลาด offline ที่เปิด shop ในภูมิภาคต่างๆ ได้ไม่นานนักหลังจากที่มีขาย online store เพียงอย่างเดียว ซึ่งเมื่อถึงจุดพร้อมก็เลยมาลุยตามประเทศต่างๆ รวมถึงไทยเองด้วย
สิ่งที่ Xiaomi ทำ ณ ตอนนี้คือ ออกเครื่องรุ่นใหม่ เกือบทุกเดือน จริงๆ จะเว้นก็แค่ไม่กี่เดือน และซอยรุ่นย่อย ซอยราคาแบบว่ามีแทบทุกช่วงราคา โดยเฉพาะในราคาระดับกลางและราคาถูก ล่าสุด Mi Mix 3 ก็เพิ่งเปิดตัวไปหมาดๆ แถมเปิดตัวที่จีนปุ๊ป ที่ไทยก็มีเร็ว เตรียมพร้อมแล้วเช่นกัน ไม่ใช่แค่เพียงปรเทศไทยเท่านั้น Xiaomi เองยัง ดูกลุ่มตลาดแตกต่างกันด้วย เช่นในอินเดีย ที่มียอดแซงทางโค้งขึ้นอันดับ 1 มาหลายฤดูกาลแล้วก็ว่าได้ ในประเทศที่ Xiaomi ลงไปทำตลาดอย่างจริงจัง ก็ทำให้ยอดพุ่งทะลุขึ้นมาเป็นหลัก 100 ล้านเครื่องได้นั่นเอง ถ้านับรุ่นตอนนี้ก็เห็นจะมี Samsung ที่จะมีซีรีส์แต่ละซีรีส์ออกมาเป็นประจำ แต่จุดอ่อนเดียวก็คือเรื่องสเปค ทำให้ถูกพี่จีนอัดสเปคมาเทียบกับราคาที่ซื้อ เพราะคงปฎิเสธไม่ได้ว่า สเปคเครื่อง เช่นความเร็ว  RAM หรือ พื้นที่จัดเก็บ ส่วนใหญ่แล้วแบรนด์จีนทำได้ดีกว่า ซึ่ง Xiaomi เองก็มักจะหยิบยกตารางเปรียบเที่ยบสเปคกับแบรนด์ต่างๆ ให้เห็นอยู่ประจำ เพราะเค้ามั่นใจว่า MIUI มันดีในระดับที่ไว้วางใจได้ ที่เหลือเอาสเปคมาสู้ ก็ไหวอยู่แล้ว หลังๆ ราคาเบา สเปคพอใช้งาน แต่เรื่องกล้อง เห้ย มันก็ได้ด้วย เช่น Redmi 5A ที่แบบว่าราคาไม่กี่พันแต่ทำได้ดีเกินคาด ปกติราคาระดับนี้กล้องสเปคสูงก็จริง แต่พอเอามาใช้งานจริงก็แบบว่า ไม่ไหว จนงัดเอา Pocophone F1 แบรนด์รอง มารุกกระแสในตลาด เอาสเปคอัดมาเต็มในขณะที่ ราคาเร้าใจ ซึ่งสเปคแบบนี้ ทั้งแบรนด์หลักตัวเอง ก็ยังทำไม่ได้ซะด้วยซ้ำ ซึ่งอย่าง OPPO เองก็จัด realme มาเช่นเดียวกัน รวมถึง Honor ที่เป็นแบรนด์รองของ Huawei ก็เข้ามาทำตลาดในระยะเวลาไล่เลี่ยกันด้วย Honor Play กลายเป็น gaming phone ไปซะอย่างนั้น ถึงแม้ว่าหลายคนจะบอกว่า ไม่ได้ซื้อมาเพื่อเล่นเกมก็ตามที แต่สเปคยังไงก็ยังมีผลต่อการตัดสินใจอยู่ดี แต่พอซื้อมาแล้ว ใช้งานได้ดีหรือเปล่า นั่นก็อีกเรื่องนึงนะ เพราะก็มีบางค่ายอัดสเปคมาดี ราคาโดน แต่อาจจะมีบางจุดที่ไม่ดีก็ได้ ซึ่งอีกจุดนึงเราต้องอย่าลืมว่า ของดีราคาถูก คงไม่มีในโลก มีแต่ของที่ชอบใจ ราคาจ่ายไหว แค่นั้นเอง สรุปคือ Xiaomi ดูทรงแล้วเครื่องกำลังติด ยังไม่รู้ว่าจะไปได้ถึงไหน แต่ยังไงก็ตาม ยังมีกระดูกชิ้นใหญ่ อย่าง Huawei และ Samsung รอซัดกลับอยู่ดี ที่ตอนนี้ทุกค่ายปรับกระบวนทัพกันหมดแล้ว แม้แต่ Samsung เองที่ปกติจะเอา สเปคดีๆ เก็บไว้ให้เรือธง เช่นเรื่องกล้อง 3-4 ตัว ไม่ต้องรอเรือธง ก็ใส่มาให้ใช้กันซะแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น

======= Start Skimlink ======= ======= Stop Skimlink =======