Impact-Site-Verification: 71731b28-6515-46b4-a1fe-c3af7dfa427f Happy Talks : การทำงานและเรียนออนไลน์ในช่วง Covid-19 - Happy Tech Blog

Header Ads

Hightlight

Happy Talks : การทำงานและเรียนออนไลน์ในช่วง Covid-19สถานการณ์ Covid-19 เหมือนจะดีขึ้น เนื่องจากทุกคนเฝ้าระวังกันมากขึ้น แต่ผมเชื่อว่าเชื้อตัวนี้จะยังไม่หมดไปง่ายๆ หากเราออกมาใช้ชีวิตกันเหมือนเดิม หากยังไม่มีตัวยามารักษากันแบบเป็นทางการชัดเจน และเพียงพอ ซึ่งเราจะต้องใช้ชีวิตกันแบบนี้ต่อไป ซึ่งหลากภาคส่วนก็พยายามช่วยกันลดภาระของประชาชน ตาดำๆ อย่างเราๆ ท่านๆ คือแน่นอนว่า ไม่สามารถรองรับความต้องการที่แตกต่างกันได้ทุกคน แต่ถ้ามองในมุมนี้คือแต่ละส่วนก็พยายามช่วยกันแล้วล่ะครับ แน่นอนว่าคนที่ไม่ได้รับการเยียวยา หรือไม่ได้ลดหย่อน ก็ต้องผิดหวังหรือมีผลกระทบมาก ซึ่งก็ต้องพยายามช่วยกัน ไม่ทางใดก็ทางนึงล่ะนะ ถ้าหากในด้านออนไลน์ช่วงนี้บรรดาโอเปอเรเตอร์ก็มีออกแพ็กเกจให้ทำงานที่บ้านหรือเรียนออนไลน์ได้อย่างสะดวก เช่นของ TrueMove H เองก็มีแพ็กเกจที่ชื่อ Vlearn ที่เน้นให้นักศึกษาใช้งาน VWork เน้นให้คนทำงานใช้งาน ลดราคาลงมาพอสมควร รองรับการใช้งานพวก conference ทั้งหลายฟรี แต่อีกอันที่ผมเห็นว่าเป็นประโยชน์จริงๆ ก็คือ ตัว Vroom https://vroom.truevirtualworld.com/ ห้องประชุมออนไลน์ ที่ให้ใช้งานกันฟรีๆ มีแอพแล้วด้วยนะครับ ดาวโหลดไปใช้งานได้ฟรี ยังไม่แน่ใจว่ามีข้อจำกัดอะไร อันนี้คนไทยพัฒนาขึ้นเอง ส่วนใหญ่คงจะใช้ Zoom กันที่อาจจะมีทั้งข้อจำกัดและเรื่องข่าวความปลอดภัยในการใช้งาน แต่ก็แล้วแต่เลือกก็แล้วกัน ก็เป็นอีกทางนึงในการใช้งาน ที่ห้องเรียนออนไลน์ ต้องใช้งานแน่นอนว่าโรงเรียนจะต้องลงทุนเพิ่มเติม จริงๆ มี solution meeting หรือพวก eclassromm อีกพอสมควรแต่ก็ต้องเสียเงินไม่น้อย ก็ลองคำนวณกันดู แต่ถ้าหากเราๆ ท่านๆ ที่ต้องประชุมกันชั่วคราว ผมว่า VRoom เป็นอีกทางเลือกที่ใช้งานสะดวก ส่วนค่าย dtac ผมเห็นแต่แพ็กเกจปกติที่เพิ่มประกันให้ลูกค้านะ ก็สมัครกันได้ ส่วน AIS นี่ก็มีแพ็ก Work From Home Unlimited Work Anywhere  ที่รองรับการทำงานครบสูตร รองรับการใช้งานพวก conference ทั้งหลายฟรีเช่นเดียวกัน รายละเอียดไปดูที่ เว็บ ais ได้ และช่วงที่ผ่านมาก็มีเน็ตฟรี 10GB ที่ดูแล้วก็มีคนที่ใช้งานแล้วไม่พอใจ รวมถึงคนที่ไม่ได้รับ อีกส่วนนึงก็คือล่าสุด ค่าโทรฟรีในเครือข่าย 100 นาที อาจจะมีเพิ่มเติมก็ว่ากันไป สิ่งเหล่านี้ คืออย่างน้อยก็เป็นสิ่งนึงที่จะช่วยเราประหยัดค่าใช้จ่ายได้ ไม่มากก็น้อย

ด้านการทำระบบ ผมอยากให้กำลังใจคนทำระบบหลังบ้านพวก infrastructure ทั้งหลาย ที่ผมมองว่าสุดยอดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโครงการต่างๆ ของรัฐบาล หรือการรองรับความต้องการต่างๆ ของคนจำนวนมาก ที่ใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน หรืออาทิตย์เดียวก็สามารถรองรับการเข้าใช้งานได้จำนวนมาก ซึ่งไม่ธรรมดาเลยจริงๆ แม้เราเห็นด้านหน้าว่ามีปัญหาหลุด คนนั้นได้รับ คนนี้ไม่ได้ ทำไมปัญหาเยอะแบบนี้ ตัวอย่างเคสลงทะเบียน 5000 บาท คือเรียกว่าแทบจะเสกขึ้นมาเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะคำนวณการเข้าใช้งานไว้เท่าไหร่ จำนวนคนที่เข้ามามักจะมากกว่าที่เราคาดการณ์ไว้เสมอ (ในช่วงสภาวะไม่ปกติ) มันมักจะเป็นแบบนี้จริงๆ และพอล่มก็ต้องรีบแก้ คนทำระบบนี่เแทบเรียกว่าไม่ได้หลับไม่ได้นอนเลยก็ว่าได้ เขาเหล่านี้ก็เป็นส่วนนึงที่เราไม่ได้เห็นหน้ากันครับ เหมือนคนทำดีที่ปิดทองหลังพระ ถ้าในแง่ระบบล่ะก็คนเหล่านี้ก็เป็นฮีโร่ของเราเหมือนกันนะ ในช่วงที่เราประสบปัญหา ก็พยายามช่วยกันคนละไม้ละมือ เราจะผ่านไปได้ด้วยดี

ไม่มีความคิดเห็น

======= Start Skimlink ======= ======= Stop Skimlink =======