Impact-Site-Verification: 71731b28-6515-46b4-a1fe-c3af7dfa427f คุยแป๊ป! แฮปปี้! มาคุยกันเรื่อง แปรงสีฟันฉลาดๆ ที่เรียกว่า Smart Toothbrush จะดีแค่ไหนถ้าการแปรงฟันสนุก และเก็บสถิติการแปรงฟันของเราได้ - Happy Tech Blog

Header Ads

Hightlight

คุยแป๊ป! แฮปปี้! มาคุยกันเรื่อง แปรงสีฟันฉลาดๆ ที่เรียกว่า Smart Toothbrush จะดีแค่ไหนถ้าการแปรงฟันสนุก และเก็บสถิติการแปรงฟันของเราได้


เริ่มต้นสัปดาห์กันด้วย ความมันส์ของสมาร์ทดีไวซ์ทั้งหลาย จริงๆ มีอุปกรณ์มากมายพยายามบวกความฉลาดหรือความล้ำเอาไว้ในตัว ถ้าลองหาดูไม่ใช่แค่อุปกรณ์ที่สวมใส่เอาไว้เฉพาะการแทรคแอคทิวิตี้หรือกีฬาเท่านั้น แต่ยังนำมาใช้งานในชีวิตประจำวันด้วย ที่จะมาแนะนำให้รู้จักกันก็คือ Smart Toothbrush หรือแปรงสีฟันแบบฉลาดล้ำนั่นเองครับ แปรงสีฟัน ปกติแล้ว เราก็แค่แปรง แปรง และ แปรงแค่นั้น พอรู้สึกว่าสะอาดก็พอ หรือบางคนก็แปรงพอเป็นพิธีก็ว่ากันไป แต่สำหรับเด็กๆ การแปรงฟันถือเป็นเรื่องที่ลำบากอย่างนึง เด็กบางคนไม่แปรงฟันจนกระทั่งฟันผุไปเลยก็มี ดังนั้น Smart Toothbrush อาจจะมีจุดประสงค์หลักคือให้เด็กๆ สนุกไปกับการแปรงฟัน จริงๆ รวมถึงผู้ใหญ่อย่างเราๆ ด้วย สามารถเก็บสถิติเอาไว้ใน Smartphone เพื่อดูย้อนหลังได้ โดย Kolibree แบรนด์จากฝรั่งเศส ได้ระดมทุนใน Kickstarter เมื่อประมาณเดือน เมษายนปีที่แล้ว นี่เอง ซึ่งราคาค่าตัวอยู่ที่ $99 หรือประมาณ 3,500 บาท แต่ปัจจุบันราคาขายอย่างเป็นทางการอยู่ที่ $199 หรือประมาณ 7,000 บาท ก็นับว่าเป็นราคาค่าตัวที่โหดมาก


แต่ทว่าการแก้ปัญหา หรือเทียบกับการไปรักษาฟันกับทัตนแพทย์ในภายหลัง ก็ต้องบอกว่าราคานี้ก็ไม่แพงจนเกินไปนัก ถ้าใช้งานเป็นประจำและดูแลกันแบบใกล้ชิด เพราะเจ้า Smart Toothbrush ของ Kolibree มีเซ็นเซอร์ติดอยู่กับตัวด้ามแปรง สามารถรู้ได้ว่าแปรงไปทางไหนยังไงบ้าง และแน่นอนว่าเชื่อมต่อกับ Smartphone มีเกมส์รองรับการแปรงฟันอีกด้วย เพื่อให้เด็กๆ สนุกกับการแปรงฟัน สามารถใช้งานร่วมกันพ่อ แม่ ลูกได้ โดยเปลี่ยน ตัวแปรงด้านบน ทำให้ใช้แค่ด้ามเดียวก็ได้ และสามารถแยกโปรไฟล์ได้ด้วย แต่ตอนนี้หากใครอยากใช้งานก็ต้องสั่งจากเมืองนอกเช่นเคย บ้านเราน่าจะยังไม่มีใครนำมาจำหน่ายอย่างเป็นทางการครับ แต่ก็อย่างว่า แปรงสีฟันอันละไม่ถึง 100 บาท ที่เราใช้กันมีหลายเกรด หลายยี่ห้อให้เลือกกัน ไปซื้อแปรงแบบฉลาดๆ อันนึง ก็ซื้อแปรงธรรมดาได้เป็น 100 อันเลยทีเดียว ก็ทำใจลำบากอยู่เหมือนกันนะ แต่ถ้าอยากล้ำล่ะก็ จัดเลยครับ ส่วนตัวผมขอเลือกแปรงแบบธรรมดา แล้วเอาความฉลาด และความใส่ใจของตัวเอง นำมาใช้ให้มากขึ้นดีกว่า ชีวิตแบบ Smart ก็ต้องแลกมาด้วยจำนวนเงินที่มากพอตัวเลยทีเดียว เชื่อว่าอนาคตเมื่ออุปกรณ์เหล่านี้ออกมาใช้งานกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ราคาจะลงมาจนเราจับต้องได้โดยไม่ต้องคิดมากนะ และบ้านเราก็เริ่มมีชีวิตแบบ Smart เข้ามามากขึ้นล่าสุด True Smart City ก็มีให้ทดสอบกันที่ห้าง EmQutire ไปเรียบร้อยแล้ว สิ้นสุดไปเมื่อวานนี้เอง ใครที่ไม่ได้ไปลองมาอ่าน True พา Blogger IT ชมชีวิตสุดสมาร์ทกับโครงการ True Smart Life Smart City ดูครับ เรียกว่าเป็นไอเดียของชีวิตแบบ Smart ที่จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในอนาคต ในทุกๆ ภาคส่วน วันนี้ลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ครับ

ไม่มีความคิดเห็น

======= Start Skimlink ======= ======= Stop Skimlink =======