Impact-Site-Verification: 71731b28-6515-46b4-a1fe-c3af7dfa427f คุยแป๊ป แฮปปี้! เมื่อ Apple ถดถอย iPhone จะจบชีวิตลงเหมือน Walkman? - Happy Tech Blog

Header Ads

Hightlight

คุยแป๊ป แฮปปี้! เมื่อ Apple ถดถอย iPhone จะจบชีวิตลงเหมือน Walkman?วันนี้เรามาคุยแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับ Apple iPhone กันดีกว่าครับ สำหรับกระแสข่าวที่เกิดภาวะถดถอยของ iPhone ที่มีข่าวทั้งการลดกำลังและปรับเปลี่นยแผนการผลิต iPhone รุ่นล่าสุด เหมือนจะส่งสัญญาณให้เห็นว่า Apple อยู่ในสภาวะถดถอย ไม้ว่าตัวเลขงบการเงินหรือกำไรอาจจะยังดีกว่าทุกค่าย แต่ทว่าสัญญาณบางอย่างไม่ได้บ่งบอกว่า Apple มีกำไรแล้วจะทำให้ iPhone ยังคงอยู่ต่อไป โดยงานนี้นักข่าวจาก WSJ เองได้พาดหัวไว้ว่า Polaroid, Walkman, Palm และถึงคิว iPhone? จริงๆ เทคโนโลยีเก่าไปใหม่มาเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นการที่ iPhone จะพบจุดจบก็ไม่แปลก นอกจากที่ WSJ ยกตัวอย่าง ก็ยังมีแม้กระทั่ง PocketPC หรือ Windows Mobile ของฝั่ง Microsoft และยังมี Blackberry ยังมี Nokia Symbian  ซึ่งระบบเหล่านี้ได้ตายไปจากโลกยุคปัจจุบันแล้ว

     คิวต่อไปก็อาจจะเป็น iPhone เพราะสัญญาณชัดเจนก็คือปีนี้ที่ Apple พยายามจะขึ้นราคาทำให้พรีเมี่ยมขึ้นไปอีก และมีสัญญาณว่าความต้องการ iPhone โดยรวมลดลง ซึ่งการที่บอกว่า iPhone จบลง อาจจะไม่ได้หมายความว่า Apple จะแพ้หรือปิดบริษัท เพราะยังมีอีกหลายธุรกิจที่ Apple ยังคงไปได้อยู่ แต่ก็ไม่แน่เพราะทุกอย่างในปัจจุบัน Smartphone ล้วนแต่เป็นหน้าต่างหรือจุดศูนย์กลางหลักในการเข้าใช้งานด้วยกันทั้งนั้น อีกส่วนนึงก็คือ คู่แข่งฝากของ Android เองก็มีคุณภาพและราคาดีขึ้นมากกว่าเมื่อก่อน เพราะการใช้งานในปัจจุบันเครื่องบนระบบ Android ในช่วงไม่ถึงหมื่นนึงก็ทำได้ดี ตอบโจทย์ความต้องการพื้นฐานได้ครบถ้วน และเทคนโนโลยีไปไว ทำให้การเปลี่ยนเครื่องใหม่ดูแล้วคุ้มค่ามากกว่า Apple ที่เครื่องละ 4-5 หมื่น ซึ่งอาจจะต้องถือยาวไปถึง 3 ปี โดย iOS อัปเดทกันได้ยาวมากขึ้น อาจจะทำให้ถือเครื่องได้ยาวกไปถึง 5 ปี แต่ทว่าจะทนใช้เทคโนโลยีเก่าได้หรือไม่ก็อีกเรื่อง ซึ่งผู้ใช้ หากมีกำลังซื้อ iPhone แล้วส่วนใหญ่ต้องการเปลี่ยนเป็นรุ่นใหม่ที่ตอบโจทย์มากกว่านั่นเอง ดังนั้นความคุ้มค่าในการใช้งานดูแล้วฝั่ง Android จะได้เปรียบมากกว่า

     ล่าสุดยังเห็น Apple ส่ง itunes ไปลงบน Samsung Smart TV อีกด้วย มีความเป็นไปได้ว่า Apple เองอาจจะเตรียมตัวรับสถานการณ์อยู่ก็เป็นไปได้ และในปี 2019 Tim cook เองก็เผยเอาไว้ว่าจะมีบริการใหม่ๆ มาเซอร์ไพรส์อีกด้วย งานนี้ Apple อาจจะหันไปเอาดีทางด้านบริการมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม iPhone ก็ยังถือว่าสำคัญสำหรับ Apple อยู่ดี แต่ยังลุ้นว่า iPhone จะตายหรือไม่ แต่ดูก็คงยากล่ะนะ แต่อาจจะจะเกิด Smartphone แบรนด์ใหม่ ภายใต้ Apple คล้ายทำ Sub-brand ออกมาเหมือนฝั่ง Smartphone แบรนด์จีนในปัจจุบัน ที่เน้นในด้านราคาที่น่าคบหา และเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น

จริงๆ มีประเด็นที่น่าจะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า Apple เข้าสู่ภาวะถอถอยมานานแล้ว ถึงแม้ว่าจะยังมีส่วนของธุรกิจและกำไรที่ยังดีอยู่ แต่เชื่อว่าก็แค่ชั่วคราวเพราะ หากกระแสยังเป็นแบบนี้มันจะถอยเข้าคลองอย่างเดียว แต่เชื่อว่า iPhone ไม่ตายจากไปง่ายๆ แน่นอน เพียงแต่อาจจะเริ่มหดลงไปอยู่ในกลุ่มคนใช้งานจำกัดและเมื่อจำกัด ความคุ้มทุนหรือกำไรที่ได้ก็จะหดหายไปตามจำนวนคนใช้งานนั่นเอง หาก Apple ไม่ลงมาเล่นตลาดล่างเพื่อแย่งชิงคนใช้งานมาจาก Android นั่นก็หมายความว่า ยังมีความเสี่ยงอยู่ดี 

ไม่มีความคิดเห็น

======= Start Skimlink ======= ======= Stop Skimlink =======